Mưu sinh trên phố

Nhiều cửa hàng, nhiều loại hình và mặt hàng kinh doanh khác nhau trên phố vốn là một thị trường lao động lớn và đa dạng đối với những người ngoại tỉnh. Áp lực mưu sinh khiến nhiều lao động nghèo từ những vùng quê phải tìm về thành phố, chấp nhận điều kiện sống tạm bợ, thiếu thốn.

Ở một thành phố với hơn chục triệu dân, sự đông đúc và hối hả là điều tất yếu. Mỗi ngày mới, ai cũng có việc. Tất cả đều vì cuộc sống, vì tương lai của chính mình. Với hàng trăm nghìn lao động ngoại tỉnh, cuộc sống Hà Nội lúc nào cũng hối hả. Mỗi một người như nhân vật trong phim thường kiêm nhiều việc cùng lúc. Những lát cắt cuộc sống thành thị vì thế trở nên sinh động và nhiều màu sắc.

Với hàng trăm nghìn lao động ngoại tỉnh, cuộc sống Hà Nội lúc nào cũng hối hả. Mỗi một người như anh Hải thường kiêm nhiều việc cùng lúc. Những lát cắt cuộc sống thành thị vì thế trở nên sinh động và nhiều màu sắc.

Phố cổ với nhiều cửa hàng, nhiều loại hình kinh doanh và nhiều mặt hàng kinh doanh khác nhau là một thị trường lớn và đa dạng đối với sự lựa chọn của những người lao động ngoại tỉnh. Những cửa hàng lớn thường có lao động cố định, như anh Hải. 

Buôn bán trên phố có quy định riêng. Làm công trên phố cũng có những quy tắc mà mọi người tự động tuân thủ. Chủ hàng và người làm công có mối liên hệ chặt chẽ. Lòng tin vẫn luôn được duy trì giữa bộn bề cuộc sống mưu sinh.

Một ngày sắp khép lại. Sau chuyến lấy hàng, những người lao động lại ngồi ở vị trí quen thuộc. Chiều muộn có thể có thêm vài cuốc xe. Hoặc sẽ về nhà. Cuộc sống mưu sinh  như thế cứ tiếp diễn mỗi ngày trên phố./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... người Hà Nội xưa thường làm món chè kho để cúng Phật và gia tiên. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong những ngày Tết của người Hà Nội xưa.

Phiên "chợ hai nhăm" là phiên chợ cuối cùng của năm nhưng cũng là phiên chợ được người dân làng Dục Nội (xã Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội) mong chờ nhất trong năm. Gọi là "chợ hai nhăm" bởi chợ được họp vào ngày 25 tháng Chạp, với chủ yếu khách hàng là các em nhỏ.

Đối với người nước ngoài sống tại Việt Nam, Tết là một trải nghiệm văn hóa vô cùng quý giá. Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam, thay vì trở về quê hương, nhiều người nước ngoài đã chọn ở lại và trải nghiệm bầu không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ vào những ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán truyền thống. Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt, thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc với mong muốn một năm mới vạn sự như ý.

Từ xưa, phong tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” đã trở thành nét văn hóa trong đời sống và tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Vào dịp Tết Nguyên đán, sau đêm Giao thừa hoặc những ngày đầu năm mới, khi đi lễ chùa, đi chợ..., nhiều người vẫn có thói quen mua một gói muối nhỏ mang về nhà vừa để dùng, vừa để cầu may mắn.

Mùng 1 Tết là ngày gia đình sum họp, quây quần bên nhau cùng những câu chúc Tết thật ý nghĩa. Ngoài những lúc họp mặt gia đình, ngày mùng 1 Tết bạn có thể tới một số ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội để cầu may mắn, tài lộc, bình an cho gia đình và người thân.