Mỹ, Anh, Australia hợp tác công nghệ cao phục vụ quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Anh và Australia đã nhất trí thúc đẩy hợp tác công nghệ cao trong củng cố năng lực quốc phòng, tập trung vào công nghệ không gian, Trí tuệ Nhân tạo và công nghệ máy tính lượng tử.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Anh và Australia nhóm họp tại Washington, Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Anh và Australia đã có cuộc gặp tại Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington, Mỹ. Cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng 3 nước nằm trong khuôn khổ Hiệp ước Đối tác An ninh Tăng cường Ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, các bên đã có một cuộc thảo luận hiệu quả qua đó tái khẳng định cam kết nhằm đạt được các mục tiêu của liên minh giữa ba nước. Các bên đã tái khẳng định sức mạnh của liên minh cũng như tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Anh và Australia đã nhất trí thúc đẩy hợp tác công nghệ cao trong củng cố năng lực quốc phòng, tập trung vào công nghệ không gian, Trí tuệ Nhân tạo (AI) và công nghệ máy tính lượng tử.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austrin cho biết: "Chúng tôi đang đổi mới với công nghệ tiên tiến trong một số lĩnh vực, bao gồm trí tuệ nhân tạo, công nghệ không gian và công nghệ lượng tử. Và bằng cách triển khai các tiêu chuẩn mạnh mẽ về bảo vệ công nghệ, chúng tôi đang giảm bớt các rào cản đối với việc chia sẻ thông tin và công nghệ. Sự hợp tác sẽ giúp các nước trong nhóm phát triển và cung cấp nhiều năng lực tiên tiến để các chiến binh có thể nghe, nhìn và hành động với lợi thế mang tính quyết định".

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles phát biểu: "Tôi nghĩ cuộc họp hôm nay sẽ được coi là một thời điểm quan trọng trong lịch sử trụ cột thứ hai của AUKUS, đó là sự chia sẻ và phát triển các công nghệ tiên tiến giữa ba nước chúng ta. Chúng tôi đang xây dựng cơ cấu cho phép điều đó xảy ra."

Các bộ trưởng đã đề cập đến việc phát triển chương trình “Năng lực Radar không gian sâu tiên tiến," trong đó xây dựng các điểm quét radar tại cả 3 quốc gia đến trước cuối thập niên này, với khả năng bao phủ trong phạm vi 35.000km trong vũ trụ. Bên cạnh chương trình về không gian sâu, 3 nước cũng phối hợp về công nghệ lượng tử hỗ trợ điều hướng vũ khí và định vị, cũng như công nghệ AI trong gia tăng khả năng xác định chính xác mục tiêu. 

(Theo Reuters)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.