Mỹ cung cấp thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự Ukraine

Ngày 15/5, phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại Kiev (Ukraine), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự nước ngoài.

Theo ông Blinken, khoản viện trợ mới này sẽ được dùng để đầu tư cho các cơ sở công nghiệp của Ukraine. Trước đó, ngày 20/4, Hạ viện Mỹ đã thông qua viện trợ gần 61 tỷ USD cho Ukraine sau nhiều tháng bế tắc. Gói viện trợ sau đó đã được thông qua tại Thượng viện và được Tổng thống Joe Biden ký ban hành. Khoản viện trợ mới được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường đáng kể nguồn lực quân sự của Ukraine.

Trong đó, hơn 1/3 gói viện trợ, tương đương 23,2 tỷ USD, được dùng để bổ sung vũ khí, hạ tầng, kho bãi, gần 14 tỷ USD được sử dụng cho hoạt động đào tạo, đáp ứng các nhu cầu của quân đội Ukraine.

Gói viện trợ mới bao gồm việc chuyển giao hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS), hệ thống tầm xa được Ukraine sử dụng lần đầu tiên để chống lại Nga vào tháng 10/2023.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken (trái) và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba tại buổi họp báo.

Kiev cũng sẽ nhận được khoảng 10 tỷ USD dưới dạng các khoản vay có thể miễn hoặc hoãn trả để hỗ trợ kinh tế và ngân sách, đồng thời hỗ trợ cho ngành năng lượng và khôi phục cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, số tiền hơn 11 tỷ USD cũng sẽ được sử dụng cho các hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ trong khu vực. Mặc dù Tổng thống Joe Biden cam kết không triển khai quân ở Ukraine, song Mỹ vẫn đang huấn luyện quân đội Ukraine ở những nơi khác và duy trì sự hiện diện trên khắp châu Âu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thượng viện Mỹ đã lần thứ hai trong năm nay bác bỏ các cải cách sâu rộng về vấn đề nhập cư, khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa một lần nữa ngăn chặn việc thông qua dự luật an ninh biên giới, được cho là nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Aleksandr Bortnikov xác nhận nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã điều phối vụ tấn công nhà hát ở ngoại ô thủ đô Moscow hồi tháng 3, khiến 144 người thiệt mạng.

Quốc vương Bahrain đã mời Tổng thống Nga tham dự Hội nghị hòa bình Trung Đông sẽ được tổ chức tại nước này trong thời gian tới.

Không có dấu vết của đạn hay vật dụng tương tự nào được tìm thấy trên mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi, là thông tin được đưa ra trong báo cáo đầu tiên về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay chở Tổng thống Iran.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Alexander Lukashenko về vấn đề an ninh và tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh xác định các loại tài sản tài chính của Mỹ có thể được dùng để bồi thường cho những tổn thất từ việc tịch thu tài sản của Nga bị phong tỏa ở Mỹ.