Mỹ đưa tàu đổ bộ lên Mặt Trăng sau nửa thế kỷ

Tàu đổ bộ Odysseus, được thiết kế bởi công ty hàng không vũ trụ tư nhân Intuitive Machines, đã trở thành tàu vũ trụ đầu tiên do Mỹ sản xuất hạ cánh xuống Mặt Trăng kể từ năm 1972. Tàu được phóng lên bằng tên lửa SpaceX Falcon 9 vào ngày 15 tháng 2.

Ông Tim Crain, người đồng sáng lập Intuitive Machines khẳng định: "Chắc chắn, con tàu đã hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng và chúng tôi đang truyền tin về trái đất".

Ngay sau khi tàu đổ bộ cao 14 feet (4,2 mét) hạ cánh thành công xuống bề mặt mặt trăng, Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson  phát biểu "Hôm nay, lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, Mỹ đã trở lại Mặt Trăng, chứng minh sức mạnh và lời hứa của NASA với các đối tác thương mại.”

Đồ họa tàu Odysseus hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng

Trong khi di chuyển quanh quỹ đạo Mặt Trăng, tàu Odysseus đã chụp một bức ảnh về miệng núi lửa Bel'kovich. Tàu mang theo sáu thiết bị nghiên cứu của NASA, bao gồm thiết bị phân tích Đất Mặt Trăng và plasma điện.

Tàu Odysseus cũng mang theo một tác phẩm của nghệ sĩ người Mỹ Jeff Koons - một chiếc hộp trong suốt với 125 tác phẩm điêu khắc tròn bằng thép không gỉ, đại diện cho các giai đoạn của Mặt Trăng.

Mỹ ngừng gửi tàu đổ bộ lên Mặt trăng sau khi sứ mệnh Apollo 17 kết thúc vào tháng 12 năm 1972. Tháng trước, NASA thông báo rằng sứ mệnh Artemis II của họ – một chuyến bay có người lái ngang qua mặt trăng– đã bị trì hoãn cho đến tháng 9 năm 2025. Các phi hành gia Mỹ dự kiến sẽ trở lại Mặt trăng vào tháng 9 năm 2026.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở thú San Diego (Mỹ) thông báo chào đón chú thần ưng California non thứ 250 mới chào đời. Đây là một cột mốc đặc biệt quan trọng đối với loài chim săn mồi quý hiếm, biểu tượng của nhiều quốc gia Nam Mỹ, đang bên bờ tuyệt chủng.

Mới đây, một bảo tàng tại Đức đã công bố những mẫu xương thuộc về loài voi Deinotherium thời tiền sử đã tuyệt chủng.

Bằng cách đăng cai Hội nghị Đại dương của chúng ta lần thứ 9, Hy Lạp tái khẳng định cam kết chuyển đổi sang "nền kinh tế xanh".

Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 135, hay còn được gọi là Hội chợ Quảng Châu, đã khai mạc tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa cho biết Mỹ muốn ngăn chặn xung đột ở Trung Đông lan rộng, nhưng cam kết sẽ bảo vệ Israel sau cuộc tấn công của Iran nhằm vào đồng minh chủ chốt của Washington.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cho biết bất kỳ hành động nào của Israel chống lại lợi ích của Tehran sẽ phải nhận phản ứng nghiêm khắc chỉ trong vài giây.