Mỹ kêu gọi Israel kiềm chế hành động quân sự tại Gaza

Phát biểu tại Dubai trong thời gian tham dự hội nghị COP28, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết Israel có quyền tự về nhưng luật pháp quốc tế và luật nhân đạo phải được tôn trọng và đã có quá nhiều người dân Palestine vô tội thiệt mạng.

Theo đó, Phó Tổng thống Harris cũng kêu gọi Israel làm nhiều hơn nữa để bảo vệ dân thường trong khi theo đuổi các mục tiêu quân sự ở Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có những nhận xét mạnh mẽ nhất về sự cần thiết Israel phải bảo vệ dân thường ở Gaza và cảnh báo nguy cơ dân thường bị cực đoan hóa.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Pháp “rất quan ngại” trước việc bạo lực tái diễn ở Gaza và ông sẽ tới Qatar để hỗ trợ các nỗ lực khởi động một lệnh ngừng bắn mới. Phát biểu với báo chí tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 ở Dubai, Tổng thống Pháp cho rằng, tình hình hiện nay đòi hỏi phải tăng gấp đôi nỗ lực để đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài và thả tất cả con tin. Ông cũng kêu gọi Israel làm rõ mục tiêu  đối với Hamas và cho rằng với mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn Hamas thì cuộc chiến sẽ kéo dài 10 năm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.