Mỹ, Nhật Bản ký thoả thuận an ninh 10 năm với Ukraine

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cùng Mỹ và Nhật Bản đã ký thỏa thuận an ninh 10 năm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Italy.

 

Ngày 13/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ký một thỏa thuận an ninh song phương 10 năm nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Thỏa thuận an ninh Mỹ-Ukraine là khuôn khổ cho nỗ lực lâu dài nhằm giúp phát triển các lực lượng vũ trang của Ukraine và là một bước tiến tới việc Ukraine sẽ trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italy.

Theo nội dung của thỏa thuận an ninh 10 năm, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang hoặc một mối đe dọa như vậy đối với Ukraine, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Ukraine sẽ gặp nhau trong vòng 24 giờ để tham khảo ý kiến ​​về phản ứng và xác định những nhu cầu phòng thủ bổ sung nào là cần thiết đối với Ukraine.

Thỏa thuận cũng vạch ra kế hoạch phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine và mở rộng quân đội; cho phép hai nước chia sẻ thông tin tình báo, tổ chức các chương trình huấn luyện và giáo dục quân sự cũng như các cuộc tập trận và quân sự kết hợp.

“Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe đáng tin cậy của Ukraine trong dài hạn”, ông Biden nói.

Tổng thống Zelensky gọi thỏa thuận an ninh 10 năm này mang tính lịch sử và rằng đây là cầu nối dẫn tới việc Ukraine cuối cùng trở thành thành viên NATO.

Các quan chức cho biết thỏa thuận này nhằm cam kết chính quyền Mỹ trong tương lai sẽ hỗ trợ Ukraine bất chấp việc ai sẽ làm tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Bên lề hội nghị G7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida đã ký một thỏa thuận an ninh 10 năm để Tokyo cung cấp hỗ trợ lâu dài cho Kiev.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký thoả thuận an ninh bên lề hội nghị G7.

“Vào năm 2024, Nhật Bản sẽ cung cấp cho Ukraine 4,5 tỷ USD và sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng tôi trong suốt thời hạn 10 năm của thỏa thuận”, ông Zelensky nói trên mạng xã hội X.

Ông nói thêm rằng thỏa thuận này bao gồm hỗ trợ an ninh và quốc phòng, viện trợ nhân đạo, hợp tác kỹ thuật và tài chính.

 

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nghìn người đã tuần hành tại điểm nghỉ mát nổi tiếng Palma de Mallorca của Tây Ban Nha nhằm phản đối mô hình du lịch đại chúng. Họ cho rằng mô hình du lịch đã tước đi của họ quyền được sống tại các thành phố.

Trung Quốc vào ngày 22/7 đã gây bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn nhằm thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngày 21/7, giới chức Mỹ cho biết Bộ trưởng An ninh Nội địa nước này, ông Alejandro Mayorkas đã chỉ định một ủy ban độc lập, lưỡng đảng để xem xét vụ ám sát cựu Tổng thống Donald Trump hôm 13/7.

Nhà sản xuất máy bay điện Eve, công ty con của công ty hàng không vũ trụ Brazil Embraer lần đầu tiên giới tiết lộ nguyên mẫu đầy đủ của taxi bay do hãng sản xuất. Đây là cột mốc quan trọng trong mục tiêu đạt được chứng nhận và đưa vào sử dụng máy bay điện của hãng vào năm 2026.

Phó Tổng thống Kamala Harris hiện là một trong những ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sau khi nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden.

Sáng ngày 22/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC cùng 49 đồng phạm trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán, gây thiệt hại hơn 4.300 tỷ đồng.