Mỹ tấn công phá hủy tên lửa chống hạm của Houthi

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội X, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng của họ đã bắn trúng một tên lửa chống hạm của Houthi chuẩn bị phóng về phía Biển Đỏ.

Theo tuyên bố của CENTCOM, lực lượng Mỹ đã xác định được tên lửa ở khu vực do Houthi kiểm soát tại Yemen và coi nó là mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu thương mại và tàu hải quân Mỹ trong khu vực.

Trước đó 8 giờ cùng ngày, lực lượng Houthi đã phóng tên lửa bắn trúng tàu chở dầu của Anh trên vịnh Aden, khiến con tàu bốc cháy. Người phát ngôn của lực lượng Houthi, ngày 26/1 cảnh báo lực lượng vũ trang Yemen sẽ tiếp tục chiến dịch tập kích tàu có liên quan tới Israel trên Biển Đỏ và biển Arab tới khi nào chiến dịch nhằm vào Gaza chấm dứt, thực phẩm và thuốc men được chuyển tới đây.

Máy bay chiến đấu của Mỹ lên đường tấn công các mục tiêu của Houthi

Lực lượng Mỹ và Anh đã mở nhiều đợt không kích vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen nhằm giảm năng lực tấn công của nhóm vũ trang này. Tuy nhiên, các cuộc tấn công của Houthi cho đến nay vẫn chưa dừng lại.

Biển Đỏ là một trong những tuyến đường biển được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới để vận chuyển dầu mỏ và nhiên liệu. Các cuộc tấn công của Houthi đã buộc nhiều chủ tàu phải tránh Biển Đỏ và đi tuyến đường dài hơn quanh mũi châu Phi, với chi phí vận chuyển tăng và thời gian giao hàng lâu hơn.

Vào giữa tháng 1, Thủ tướng Qatar, Mohammed bin Abdelrahmane Al-Thani, một trong những quốc gia sản xuất LNG lớn nhất thế giới, tuyên bố rằng hàng hóa LNG, "giống như tất cả các hàng hóa thương mại khác", sẽ bị ảnh hưởng.

Ông cũng gọi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ là “cuộc xung đột nguy hiểm nhất” trong khu vực do tác động của nó đối với thương mại toàn cầu.

(Theo Reuters)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng của họ đã bắn hạ tên lửa Ukraine, trong khi Ukraine tuyên bố đã bắn trúng hệ thống phòng không của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết, 50% vũ khí mà phương Tây viện trợ không được giao đúng hẹn khiến quân đội nước này gặp khó khăn trong cuộc xung đột với Nga.

Sáng sớm nay (26/2), Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng Houthi ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo chống hạm có khả năng nhắm vào tàu M/V Torm Thor nhưng đã bắn trượt tàu chở dầu này.

Quân đội Nga sẽ tiếp tục dồn ép các lực lượng vũ trang Ukraine, ngay sau khi các binh sỹ Nga chiếm những ngôi nhà đầu tiên ở ngoại ô, củng cố vị trí của mình và nhanh chóng chiếm lĩnh ngôi làng hoặc thành phố đó.

Lần đầu tiên trong 1 năm qua, Ukraine công bố số binh sỹ thiệt mạng trong cuộc xung đột với Nga. Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật (25/2) cho biết 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong hai năm qua. Tuy nhiên, ông không thể tiết lộ số người bị thương vì số liệu này sẽ giúp phía Nga lập kế hoạch hoạt động.