Mỹ triển khai vũ khí tầm xa ở Đức từ năm 2026

Mỹ sẽ triển khai tên lửa tầm xa ở Đức từ năm 2026, bao gồm cả hệ thống SM-6 và Tomahawk từng bị cấm ở châu Âu cho đến khi Washington xé bỏ một hiệp ước mang tính bước ngoặt thời Chiến tranh Lạnh vào năm 2019.

Theo một tuyên bố chung do Nhà Trắng công bố, Mỹ sẽ “bắt đầu triển khai từng đợt khả năng hỏa lực tầm xa của lực lượng đặc nhiệm đa miền ở Đức vào năm 2026, như một phần trong kế hoạch duy trì hoạt động của các khả năng này trong tương lai”.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Đức tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của NATO ở Washington ngày 10/7.

Các hệ thống vũ khí được triển khai tới Đức sẽ bao gồm tên lửa phòng không SM-6, có tầm bắn lên tới 460 km và tên lửa hành trình Tomahawk, được cho là có thể tấn công các mục tiêu ở cách xa hơn 2.500 km.

Tàu USS Philippine Sea phóng tên lửa hành trình Tomahawk ở Vịnh Ba Tư, ngày 23/9/2014

Nhà Trắng cho biết các loại “vũ khí siêu thanh đang phát triển” cũng sẽ được đặt ở Đức và sẽ có “tầm bắn xa hơn đáng kể so với các loại tên lửa phóng từ mặt đất hiện nay ở châu Âu”.

Mỹ vẫn chưa chế tạo thành công vũ khí siêu thanh và đã hủy bỏ mọi dự án siêu vượt âm kể từ lần thử nghiệm thành công đầu tiên vào năm 2017.

Các loại tên lửa phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500km đến 5.500km từng bị cấm ở châu Âu, theo hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), được ký dưới thời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1987.

Cùng với các hiệp định START-I và START-II, Hiệp ước INF đã giúp xoa dịu căng thẳng hạt nhân ở châu Âu sau khi phương Tây và Liên Xô tiến gần đến chiến tranh hạt nhân trong cuộc tập trận quân sự Able Archer của NATO năm 1983.

Mỹ đã rút khỏi hiệp ước INF vào năm 2019, trong đó Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng một số tên lửa hành trình của Nga đã vi phạm thỏa thuận.

Moscow phủ nhận điều này và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Donald Trump rằng việc hủy bỏ hiệp ước này sẽ “gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất”.

Kể từ đó, Nga tiếp tục tuân thủ hiệp ước. Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, Tổng thống Putin tuyên bố rằng ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ phát triển các loại vũ khí từng bị cấm, với lý do “các hành động thù địch” của Mỹ.

“Bây giờ chúng ta biết rằng Mỹ không chỉ sản xuất những hệ thống tên lửa này mà còn đưa chúng đến châu Âu, Đan Mạch để sử dụng trong các cuộc tập trận. Cách đây không lâu, có thông tin cho rằng những hệ thống này đang ở Philippines”, ông Putin giải thích vào thời điểm đó.

Các lực lượng Mỹ và Đan Mạch đã huấn luyện bằng tên lửa SM-6 vào tháng 9 năm ngoái, trong khi Lầu Năm Góc đã triển khai Hệ thống vũ khí Typhon – có thể bắn cả tên lửa SM-6 và Tomahawk – tới Philippines vào tháng 4./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ít nhất 9 người thiệt mạng ở miền trung Peru sau khi một chiếc xe buýt lao xuống vách đá vào sáng sớm 22/7.

Theo một số chuyên gia, việc Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định rút khỏi cuộc đua vào Nhà trắng và ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris trở thành ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ đã tạo tiền đề cho một cuộc đua gay cấn và không chắc chắn hơn nhiều vào tháng 11.

Chủ tịch và Tổng giám đốc công ty dược phẩm Kobayashi của Nhật Bản đã tuyên bố từ chức hôm 23/7 giữa bê bối hơn 100 trường hợp tử vong, được cho là có liên quan đến việc sử dụng thực phẩm chức năng men gạo đỏ do công ty sản xuất.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đủ sự ủng hộ của các đại biểu đảng Dân chủ để trở thành ứng viên Tổng thống được đề cử của đảng này.

Hơn 300 đám cháy rừng đã bùng phát trên khắp tỉnh bang British Columbia, phía Tây Canada từ cuối tuần qua do thời tiết nóng khô và sét đánh, khiến hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có chuyến thăm châu Á nhằm củng cố quan hệ với các đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời tái khẳng định cam kết của Mỹ với khu vực.