Mỹ và Iran tiến gần nguy cơ đối đầu ở Trung Đông

Cuộc xung đột Israel - Hamas đã lan sang khu vực Trung Đông rộng lớn hơn, với nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc khu vực và thế giới ngày càng dễ xảy ra.

Theo các quan chức Mỹ, cuối tuần qua, ba quân nhân Mỹ đã thiệt mạng và hơn 30 người bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một tiền đồn nhỏ của Mỹ ở Jordan. Đây là lần đầu tiên binh sĩ Mỹ thiệt mạng do hỏa lực của một nhóm vũ trang ở Trung Đông kể từ khi nổ ra cuộc xung đột Israel-Hamas.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đổ lỗi cho các nhóm được Iran hậu thuẫn, tuyên bố sẽ đáp trả. Một nhóm vũ trang ở Iraq cho biết họ đã tấn công các vị trí của Mỹ dọc biên giới Jordan-Syria, trong khi Iran phủ nhận mọi liên quan trực tiếp đến các cuộc tấn công.

Mỹ - Iran tiến gần nguy cơ đối đầu ở Trung Đông

Trên khắp khu vực, cuộc giao tranh phần lớn chỉ giới hạn ở các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng giữa một bên là các lực lượng được Iran hậu thuẫn và bên kia là Mỹ, Israel và các đồng minh của họ.

Nhưng sự can thiệp ngày càng tăng của Mỹ trong những tuần gần đây, cũng như cái chết của binh sĩ Mỹ, đã làm gia tăng lo ngại rằng cuộc xung đột ủy nhiệm giữa các bên có thể trở thành đối đầu trực tiếp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.