Na Uy sẽ bắt giữ Thủ tướng Israel theo lệnh của ICC

Na Uy là quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel theo lệnh của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) vì những cáo buộc phạm tội liên quan đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tờ Jerusalem Post trích dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide cho biết nếu lệnh bắt giữ được ban hành, Oslo có nghĩa vụ phải thực thi và sẽ bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nếu họ đến lãnh thổ Na Uy.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Eide nói thêm rằng điều tương tự cũng áp dụng với ba quan chức cấp cao của Hamas - Yahya Sinwar, Mohammed Deif và Ismail Haniyeh - những người mà ICC đã đề xuất lệnh bắt giữ.

Trước đó hôm 20/5, Trưởng Công tố Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế thông báo đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng 3 thủ lĩnh Hamas.

Các cáo buộc chống lại Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel gồm “gây ra cuộc tàn sát, ngược đãi, gây ra nạn đói như một biện pháp chiến tranh, chặn viện trợ nhân đạo và cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột”. Trong khi đó, cáo buộc chống lại các quan chức Hamas gồm “tàn sát, giết người, bắt cóc con tin, hãm hiếp và tấn công tình dục tù nhân, tra tấn, đối xử tàn bạo”.

Trưởng Công tố Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Ngoài Na Uy, nhiều nước châu Âu cũng tuyên bố ủng hộ lệnh bắt giữ của ICC nếu được ban hành. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và một số quốc gia khác lại kịch liệt phản đối động thái này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vệ tinh thiên văn đầu tiên do Trung Quốc và Pháp hợp tác phát triển đã được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc.

Công ty quản lý tháp Eiffel (Pháp) đã tăng giá vé tham quan lên tới 20% nhằm bù đắp chi phí bảo trì đắt đỏ.

Ngành du lịch Nhật Bản đã trải qua tháng 5 đầy ấn tượng với 3 triệu lượt du khách đến với đất nước mặt trời mọc.

Chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ 90 của Mỹ tại Trạm Vũ trụ Quốc tế dự kiến ​​sẽ bắt đầu lúc khoảng 17h30 ngày 24/6 và sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng rưỡi.

Trung Quốc đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hạ cánh tên lửa đẩy tái sử dụng theo phương thẳng đứng từ độ cao 10 km.

Giới chức Ả Rập Xê Út cho biết hơn 1.300 người hành hương đã thiệt mạng khi tham gia lễ hành hương Hajj năm nay do thời tiết nắng nóng gay gắt và hầu hết những người tử vong đều không có giấy phép chính thức.