Năm 2024, trái phiếu đáo hạn cao kỷ lục

Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn năm 2024 lên đến 329.500 tỷ đồng, cao hơn gần 22% so với năm nay là 271.400 tỷ đồng. Đây cũng là con số cao nhất trong 3 năm gần đây.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, áp lực thanh toán trái phiếu doanh nghiệp đến hạn năm 2024 của doanh nghiệp bất động sản là rất lớn, và đây là năm có lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn cao nhất. Việc phát hành trái phiếu mới để đảo nợ vẫn rất khó khăn vì thiếu vắng bên mua..

Theo dữ liệu của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, trong tháng 10/2023 có 23 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 26.326 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận là 214.890 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp chọn tập trung đàm phán kéo dài thời gian, thay vì mua lại trái phiếu đến hạn. Nhiều ý kiến đề xuất gia hạn hiệu lực của Điều 3 Nghị định 08 đến hết ngày 31/12/2024, nếu không, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ năm tới có thể sẽ gặp khó khăn.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Liên quan đến vấn đề kinh tế, tín dụng ngân hàng, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2023 kịp thời, hiệu quả, khả, tuyệt đối không để tắc nghẽn, chậm trễ.

Hôm nay (27/11), giá vàng trong nước ổn định trên ngưỡng 72 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới có xu hướng tăng.

Giá vàng trong nước hôm nay (26/11) tiếp đà tăng mạnh với mức tăng cao nhất là 500.000 đồng và vượt ngưỡng 72 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã quay đầu tăng trở lại sau khi được điều chỉnh giảm sau ngày tăng mạnh trước đó. Cùng chiều, vàng thế giới vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, cụ thể khả năng thanh toán, chi trả của các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.