Năm 2030 Hải quân Mỹ có thêm 2 tàu chiến lớp Constellation

Hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường thuộc lớp Constellation là FFG 66 và FFG 67 dự kiến được bàn giao cho Hải quân Mỹ trong 6 năm tới.

USNI News đưa tin Hải quân Mỹ vừa trao hợp đồng trị giá hơn 1 tỷ USD cho công ty đóng tàu Fincantieri Marinette Marine để phát triển và chế tạo hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường thuộc lớp Constellation là FFG 66 và FFG 67, là chiếc thứ 5 và thứ 6 trong chương trình.

Theo Lầu Năm Góc, hai khinh hạm nói trên dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2030. Việc đóng tàu được thực hiện tại các bang Wisconsin, New Jersey, Illinois, Pennsylvania, New York, Ohio, North Carolina, Maryland và Georgia.

Tại tuần lễ Hạm đội ở New York, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro cho biết, FFG-66 sẽ được đặt tên là USS Hamilton theo tên của Bộ trưởng Tài chính Mỹ dưới thời Tổng thống George Washington.

Việc trao hợp đồng diễn ra khi chương trình tàu khu trục nhỏ bị chậm trễ do những thách thức về lực lượng lao động tại xưởng ở Marinette, Wisconsin và thiết kế vẫn chưa hoàn thiện.

Bản vẽ thiết kế của khinh hạm lớp Constellation.

Trong một cuộc đánh giá đóng tàu hồi đầu năm nay, các quan chức Hải quân cho biết chiếc tàu dẫn đầu trong lớp này có thể bị phải lùi lại 3 năm từ 2026 sang năm 2029.

Hải quân Mỹ có kế hoạch đưa các tàu lớp Constellation vào nhóm tác chiến tàu sân bay. Chúng được giao nhiệm vụ tiêu diệt tàu mặt nước của đối phương, phát hiện tàu ngầm đối phương, bảo vệ tàu hộ tống, thiết lập gây nhiễu điện tử và chống lại các cuộc tấn công của tàu mặt nước nhỏ.

Hải quân Mỹ hiện có 300 tàu các loại. Tháng 4/2022, giới chức nước này công bố kế hoạch đóng tàu trong 30 năm tới, nâng quy mô lực lượng lên 316-367 chiếc. Sau đó vào tháng 6, Hải quân nước này gửi cho Quốc hội một báo cáo mật cho biết kế hoạch nâng lên 373 chiếc.  Còn Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, đô đốc Michael Gilday nhấn mạnh hải quân cần hơn 500 tàu trong hạm đội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội nghị Thường niên các nhà tiên phong của Diễn đàn Kinh tế thế giới hay còn gọi là Diễn đàn Davos mùa hè, đã khai mạc hôm nay, 25/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc.

Chính quyền bang Mato Grosso do Sul của Brazil đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng tiếp tục tàn phá khu vực Pantanal - vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới, đồng thời là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã.

Tàu vũ trụ Thường Nga-6 đã hạ cánh xuống bãi đáp Siziwang Banner ở vùng sa mạc khu tự trị Nội Mông (miền Bắc Trung Quốc) vào chiều 25/6, mang theo các mẫu đất và đá thu thập được từ vùng tối của Mặt Trăng.

Một tiệm giặt là từ thời La Mã cổ đại, với sàn lát gạch khảm, vừa được khai quật ở gần thành Vatican.

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Nga, ông Andrey Kartapolov tuyên bố nhiều khả năng Nga sẽ sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu nước này tiếp tục đối mặt với các mối đe dọa và thách thức gia tăng.

Chính phủ Mexico báo cáo, kể từ tháng 3 đến nay, có 155 trường hợp tử vong liên quan đến nắng nóng cực đoan tại nhiều khu vực. Đáng chú ý, chỉ riêng trong hai tuần vừa qua đã có 30 trường hợp tử vong do sốc nhiệt tại Mexico.