Nấm ma thuật giúp điều trị bệnh trầm cảm

Con người đã và đang sử dụng nhiều loại nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để điều trị bệnh, đem lại hiệu quả cao. Gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu về một loại nấm có tên gọi là “nấm ma thuật” có tác dụng điều trị bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty dược phẩm COMPASS Pathways có trụ sở tại London, Anh, trên 233 bệnh nhân trầm cảm kháng điều trị, cho thấy, thành phần gây ảo giác trong nấm ma thuật giúp "mở ra" não bộ của những người bị trầm cảm, khiến họ ít bị mắc kẹt với những suy nghĩ tiêu cực. 

Mỗi người tham gia nhận được một liều 25 miligam, 10 miligam hoặc 1 miligam của một công thức tổng hợp của hợp chất psilocybin. Psilocybin là thành phần tác động thần kinh chính được tìm thấy trong nấm ma thuật.

Sau ba tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những bệnh nhân nhận được liều cao nhất đã giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm… so với những người dùng liều thấp hơn. 

Trong khi các loại thuốc chống trầm cảm hiện có thường mất vài tuần để phát huy tác dụng, thì một liều psilocybin nhanh chóng đưa bệnh nhân vào trạng thái "tỉnh như mơ" kéo dài từ 4 đến 6 giờ.

Giáo sư Guy Goodwin, Trưởng phòng Y tế của COMPASS Pathways, cho biết: "Đây là một nghiên cứu quan trọng bởi vì nó rất cần thiết cho bệnh nhân trầm cảm kháng trị. Phương pháp điều trị mà chúng tôi đang cố gắng áp dụng là psilocybin comp 360. Đó là một dạng tinh thể tổng hợp của psilocybin, mà chúng tôi cung cấp dưới dạng một liều duy nhất cho bệnh nhân được hỗ trợ tâm lý. Đây sẽ là cơ sở để chúng tôi tiến hành nghiên cứu giai đoạn 3”.

Theo các nhà nghiên cứu, psilocybin hoạt động khác với các loại thuốc chống trầm cảm thông thường, làm cho não linh hoạt hơn và ít bị cuốn vào suy nghĩ tiêu cực hơn. Đây có thể là một phương pháp thay thế thực sự cho các phương pháp điều trị trầm cảm truyền thống.

hinh anh tac gia

Hà Thu

hathu.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến não bộ thiếu oxy. Người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay lập tức, thời gian kéo dài càng lâu thì số lượng tế bào não chết càng nhiều, càng ảnh hưởng lớn tới khả năng phục hồi. Hầu hết những người sống sót sau cơn đột quỵ não đều mắc các di chứng, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống.

Đột quỵ não có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào đặc biệt khi thời tiết lạnh. Trong những tuần vừa qua, các bệnh viện tiếp nhận số bệnh nhân đột quỵ cấp cứu tăng đột biến, chủ yếu chuyển từ tuyến dưới.

Có tới gần 27% người trưởng thành trong độ tuổi 19 - 64 ở khu vực thành phố bị thừa cân béo phì. Đáng nói, tỷ lệ này có dấu hiệu ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nhóm trẻ học đường, chiếm tới 19%. Béo phì gây ra hệ lụy lớn đối với sức khỏe của người dân, khi mà xu thế trẻ hóa các bệnh lý không lây nhiễm chiếm ưu thế.

Hiện nay, rất nhiều gia đình nuôi thú cưng trong nhà. Thú cưng không chỉ là con vật nuôi làm cảnh, mà còn là người bạn thân thiết của mỗi thành viên trong gia đình. Vậy, làm thế nào để giảm bớt mối nguy hại khi nuôi thú cưng?

Thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc phải một loạt vấn đề về sức khỏe. Phần lớn mọi người sẽ gặp phải một số triệu chứng như cảm lạnh, ho, thở khò khè, hen suyễn, viêm phế quản. Sau đây là một số cách bảo vệ phổi khi trời lạnh.