NATO sẽ cân nhắc viện trợ 100 tỷ euro cho Ukraine

Mới đây, ngoại trưởng Latvia ông Krisjanis Karins cho biết, các đề xuất mới của NATO được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Brussels nhận được sự ủng hộ từ nhiều thành viên NATO.

Đề xuất này sẽ được bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra tại Washington vào tháng 7 tới. Các đề xuất bao gồm việc thành lập một quỹ trị giá 100 tỷ euro nhằm hỗ trợ Ukraine cũng như thúc đẩy một vai trò lớn hơn của liên minh NATO trong việc điều phối, hỗ trợ an ninh và đào tạo cho Ukraine.

Cho đến nay, với tư cách liên minh quân sự, NATO chỉ tập trung gửi viện trợ phi sát thương tới Ukraine, trong khi các thành viên khối này viện trợ vũ khí cho Ukraine trị giá hàng tỷ Đô la Mỹ theo phương thức hợp tác song phương.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đáp trả ngay lập tức hành động phóng loạt 8 rocket lớn hướng về Israel của Hamas, Israel đã không kích Rafah, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hỏa lực Nga đã đánh trúng một số cơ sở hạ tầng năng lượng và sân bay quân sự Starokostiantynov ở tỉnh Khmelnytskyi, phía Tây Ukraine.

Lực lượng phòng vệ Israel cho biết 8 quả tên lửa được phóng từ Rafah ở Dải Gaza về phía Israel và cơ quan phòng không nước này đã chặn được một số tên lửa.

Theo quân đội Israel, mục tiêu là các thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas, trong khi người phát ngôn cơ quan y tế Gaza cho biết vụ không kích nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan, nơi hàng nghìn dân thường đang ẩn náu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sắp diễn ra ở Thụy Sỹ, đồng thời cho biết ông đang làm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công không ngừng của Nga.

Dù ưu thế trên tổng thể vẫn thuộc về Nga, song sức kháng cự của quân đội Ukraine cũng khiến bước tiến của họ có phần chậm lại.