Nét đẹp ở vùng quê ngoại thành Hà Nội

Gần đây thôn Đại Tự thuộc xã Kim Chung huyện Hoài Đức, trở nên sạch sẽ và đẹp mắt , bởi có sự quan tâm và gìn giữ cảnh quan môi trường sống, tôn tạo di tích văn hóa gắn với việc xây dựng nếp sống văn hóa của cư dân. Nên nhiều địa điểm công cộng ở đây, như một không gian văn hóa nghệ thuật độc đáo, thuần khiết nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng cho một vùng quê.

Là một người con xa xứ, khi trở về quê nhà, anh Đinh Văn Hạnh ở thôn Đại Tự, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức  không khỏi xúc động và tự hào trước sự đổi thay của quê hương mình. 

Nét đẹp ở vùng quê ngoại thành Hà Nội

Anh Đinh Văn Hạnh, Đại Tự, Kim Chung chia sẻ, cảnh quan của quê hương ngày càng tươi đẹp hơn và cơ sở vật chất, nhà cửa ngày càng khang trang và hiện đại tôi rất tự hào vì là người con Đại Tự

Quê hương ngày càng đổi thay, và mỗi người dân là một mắt xích quan trọng, đóng góp vào sự phát triển tươi đẹp của làng quê. Họ đoàn kết sửa sang đình, chùa, cùng nhau quét dọn đường làng, ngõ xóm, duy trì cảnh quan quê hương ngày càng sạch đẹp. Bà Nguyễn Thị Chỉnh và các chị em hội phụ nữ đã xây dựng nhà xin rác, với hy vọng làm cho quê hương trở nên ngày càng văn minh hơn.

Cảnh quan của quê hương ngày càng tươi đẹp hơn

Bà Nguyễn Thị Chỉnh, Đại Tự, Kim Chung, Hoài Đức cho hay, ngày xưa đường đi lầy lội, ô nhiễm môi trường, rác thải bừa bãi thế nhưng ngày nay thì đổi mới hơn nhiều, người dân nhận thức được công tác vệ sinh môi trường là quan trọng, sức khoẻ là chủ yếu nên đường đi thì xây dựng khang trang, trang trí đường làng ngõ xóm trồng vườn hoa cây xanh cảnh quan rất là đẹp so hơn xưa rất nhiều.

Từ cổng làng được xây dựng từ năm 1929 cổ kính, biểu tượng của một vùng quê trù phú xa xưa. Đến những tuyến đường làng sạch đẹp và những ngôi nhà hiện đại có sự kết hợp tinh tế. Cuộc sống thú vị hơn với những con ngõ trang trí bằng tranh bích hoạ và cây cảnh, mọi người tích cực chung tay bảo vệ môi trường sống, tạo không gian xanh và sân chơi sáng tạo cho mọi người và trẻ em. 

cổng làng được xây dựng từ năm 1929 cổ kính, biểu tượng của một vùng quê trù phú xa xưa.

Vùng quê này còn tự hào có Đình Đại Tự, mới được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật, là điểm nhấn với kiến trúc độc đáo của thế kỷ 19. 

Cụ Từ - Người trông coi Đình làng Đại Tự cho hay, vừa qua được Đảng và nhà nước cũng như các cấp lãnh đạo cho phép trùng lại ngôi đình rất là khang trang, lộng lẫy. Được sự quan tâm của chính quyền, địa phương sẽ cố gắng duy trì cảnh quan của đình được bền vững mãi mãi. 

Ông Nguyễn Văn Điền, người con quê hương cho biết, rất là vinh dự được sinh ra và lớn lên ở thôn Đại tự...  

Ngôi đình Đại Tự, không gian sống văn hóa, người dân đang giữ gìn và tôn vinh di sản

Và những người con lập nghiệp ở xa quê như anh Hạnh luôn tự hào và mong muốn mời bạn bè, du khách đến tham quan và chứng kiến quê hương mình ngày càng đẹp, văn minh, hiện đại 

Anh Đinh Văn Hạnh, Đại Tự, Kim Chung chia sẻ, rất mong muốn được thấy quê hương mình ngày càng giầu đẹp, muốn du khách đến đây tham quan …

Cộng đồng dân cư ở thôn văn hóa Đại Tự rất tự hào và đồng lòng bảo tồn giữ giá trị văn hóa và kiến trúc truyền thống. Thông qua việc duy trì những hoạt động truyền thống và giữ gìn biểu tượng văn hóa như ngôi đình Đại Tự, họ đã tạo ra một không gian sống văn hóa, nơi mà mọi người đang giữ gìn và tôn vinh di sản văn hóa,  tạo ra giá trị trường tồn và được kế thừa qua thế hệ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Làng cổ ở xã Đường Lâm (thuộc thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) là làng cổ đầu tiên của nước ta được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia với nhiều giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật và cảnh quan thiên nhiên.

Trong bối cảnh “tấc đất, tấc vàng” như hiện nay thì đối với nhiều người dân ở khu vực trung tâm Thành phố, việc sở hữu một mảnh vườn để trồng rau là điều không hề đơn giản. Bởi thế, nhiều gia đình đã tận dụng một số vị trí trong nhà mình, trên sân thượng, ban công, mái hiên, mảnh sân, góc nhà… thành khu vườn xinh xắn giữa lòng đô thị.

Lễ mừng thọ đầu năm là nét đẹp trong truyền thống xưa nay của dân tộc ta, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn và thể hiện sự tôn trọng đối với người cao tuổi. Đây cũng là dịp để chính quyền địa phương, nhà nước thể hiện sự quan tâm đến người cao tuổi trong xã hội, để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành.

Vào dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ, Vườn thú Hà Nội là một điểm đến quen thuộc được người dân Thủ đô và nhiều khách du lịch đến tham quan, thưởng thức thiên nhiên trong lành, khám phá các loài động vật đa dạng và trải nghiệm những trò chơi thú vị.

Đi lễ đền, chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng qua bao thế hệ. Người dân đi lễ không chỉ cầu nguyện điều may mắn, bình an cho bản thân, gia đình trong năm mới, mà còn là dịp để thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh tại chốn linh thiêng trong tiết xuân.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... người Hà Nội xưa thường làm món chè kho để cúng Phật và gia tiên. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong những ngày Tết của người Hà Nội xưa.