Nga bao vây Avdiivka từ ba hướng, chuẩn bị đánh lớn?

Các quan chức quân sự Ukraine cho biết, sau khi bổ sung lực lượng dự bị, các lực lượng Nga đang tiếp tục thắt chặt vòng vây quanh thành phố Avdiivka, thuộc tỉnh Donetsk, vùng Donbass, miền Đông nước này.

Ông Anton Kotsukon, người phát ngôn của lữ đoàn cơ giới số 110, ngày 08/11 đã cảnh báo về tình hình nguy cấp tại Avdiivka, trong bối cảnh thành phố này đang bị lực lượng Nga gồm 40.000 binh sỹ bao vây từ ba phía.

Quân đội Nga đã tập trung vào miền Đông Ukraine và phát động cuộc tấn công nhằm vào Avdiivka kể từ giữa tháng 10. Các video trực tuyến cho thấy, các tòa nhà chung cư trong thành phố đã bị biến thành đống đổ nát. Hiện Avdiivka chỉ còn lại 1.500 trong số 32.000 cư dân trước chiến tranh.

Phát biểu với đài truyền hình quốc gia Ukraine, ông Kotsukon nói: “Họ đang tăng cường lực lượng dự bị. Họ đã đưa khoảng 40.000 người đến đây cùng với đủ loại đạn dược”. "Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy người Nga từ bỏ kế hoạch bao vây Avdiivka."

Ông cũng cho rằng, các lực lượng Nga đang "chơi trò mèo vờn chuột", điều động đến đây một "số lượng lớn" máy bay không người lái song song với việc triển khai lực lượng pháo binh để có được hình ảnh rõ hơn về hệ thống phòng thủ của thành phố.

Binh sĩ Ukraine trong buổi huấn luyện ở tỉnh Donetsk

 Avdiivka có vai trò quan trọng đối với Ukraine vì đây là cửa ngõ để Kiev tái kiểm soát các vùng lãnh thổ ở phía đông. Thành phố Donetsk, nơi Nga đang kiểm soát, nằm cách đó 20 km.

Vào năm 2014, lực lượng ly khai tại Ukraine đã chiếm được nhiều vùng ở miền Đông Ukraine, trong đó có Avdiivka, nhưng sau đó quân đội Ukraine đã giành lại thành phố này và tăng cường xây dựng các công sự ở đây.

Hiện các quan chức Ukraine cho rằng, Nga đang củng cố lực lượng trước khi mở các trận đánh mới nhằm kiểm soát thành phố này sau một tuần phải tạm ngừng do mưa lớn.

 “Đợt tấn công thứ ba chưa bắt đầu, nhưng họ đang chuẩn bị cho điều đó. Hôm nay đã là ngày thứ hai thời tiết thuận lợi cho việc này”, ông Vitaliy Barabash, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự của Avdiivka cho biết./.

                                                                                                     (Nguồn: Reuters, Guardian)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga đã mở đợt tấn công thứ ba vào thành trì chiến lược Avdiivka với hoả lực mạnh của pháo binh và tên lửa phóng loạt. Khoảng cách giữa hai cánh quân bao vây phía bắc và phía nam hiện chỉ còn 4km. Tổng thống Zelensky tuyên bố cần ba "chiến thắng" trên mặt trận ngoại giao cho cuộc chiến này trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna cảnh báo phương Tây về nguy cơ sụp đổ theo hiệu ứng domino.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các nước châu Âu đang gây ra mối đe dọa cho Nga. Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố NATO coi Nga là mối đe dọa lớn nhất của châu Âu.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã chính thức có hiệu lực từ 7 giờ sáng ngày 24/11, giờ địa phương, tức 12h trưa nay theo giờ Hà Nội. Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên.

Ngày 23/11, xe tăng Nga đột kích phòng tuyến phía nam Avdiivka, chiếm thêm 5 vị trí trọng yếu và nâng phạm vi kiểm soát tại khu công nghiệp ven đô lên tới 80%. Hệ thống công sự kiên cố tại nhà máy than cốc Avdiivka – nơi xuất kích của của UAV, bộ binh và lực lượng thiết giáp Ukraine đang có nguy cơ trở thành một nấm mồ thép giống như các tầng hầm tại Azovstal hơn một năm trước.

Người phát ngôn lực lượng phòng vệ Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari ngày 22/11 cho biết, quân đội nước này hiện nay đang tập trung vào cuộc chiến với Hamas và sẽ phá huỷ các đường hầm của lực lượng này.