Nga cảnh báo nguy cơ khi NATO tập trận gần biên giới

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự định tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh mang tên Steadfast Defender 2024 gần biên giới Nga là hành động mang tính khiêu khích, làm tăng nguy cơ xảy ra các sự cố quân sự và có thể dẫn đến hậu quả bi thảm cho châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

“Cuộc tập trận Steadfast Defender 2024 mang tính chất khiêu khích một cách công khai. Trong vài tháng, một nhóm lực lượng gồm 90.000 binh sỹ từ 31 quốc gia thành viên NATO, cũng như Thụy Điển, sẽ hoạt động tích cực gần biên giới Nga trên lãnh thổ từ Na Uy tới Romania. Bước đi này có chủ ý nhằm mục đích leo thang căng thẳng, làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố quân sự và cuối cùng có thể dẫn đến hậu quả bi thảm cho châu Âu", bà Maria Zakharova phát biểu tại một cuộc họp báo.

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh Nga “không có kế hoạch tấn công các nước NATO”. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, NATO không che giấu sự thật rằng trong cuộc tập trận “các nhiệm vụ đẩy lùi … mối đe dọa từ Nga” sẽ được thực hiện.

Bà Zakharova cho biết thêm: “Chủ tịch ủy ban quân sự của NATO, đô đốc Rob Bauer, đã nói rằng liên minh này đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột với Nga. Những bình luận tương tự cũng đã nhiều lần từng được lãnh đạo các nước NATO đề cập”.

“Bằng cách này, liên minh đang cố gắng biện minh cho sự tồn tại của mình trong mắt hàng triệu người dân châu Âu và Mỹ, cũng như chương trình nghị sự nhằm kiềm chế Nga, biện minh cho sự gia tăng mạnh trong chi tiêu quân sự, và, tất nhiên, theo một cách nào đó, đánh lạc hướng dư luận” trước những thất bại trong cuộc chiến tại Ukraine.

Trước đó, Tư lệnh tối cao quân đồng minh châu Âu Christopher Cavoli tuyên bố cuộc tập trận lớn nhất của NATO trong những thập kỷ gần đây mang tên Steadfast Defender 2024 sẽ bắt đầu vào cuối tháng 1. Khoảng 90.000 quân nhân từ các quốc gia trong liên minh và Thụy Điển sẽ tham gia vào cuộc tập trận này./.

(Theo Tass)​

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.