Nga cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học, có lẽ là phốt pho trắng, gần thành phố Artemovsk ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR). Lực lượng an ninh Nga vừa đưa ra cáo buộc trên và cung cấp cho hãng tin Sputnik đoạn video quay cảnh một trong những bình thủy tinh chứa chất độc hại này.

Việc sử dụng vũ khí hóa học được ghi nhận tại khu vực làng Kleshcheyevka. Theo kết luận của chuyên gia nhận mẫu, loại đạn này là một bình thủy tinh có chứa khí gây kích ứng màng nhầy của con người. Có lẽ đó là phốt pho trắng.

Theo kết luận của chuyên gia nhận mẫu, loại đạn này là một bình thủy tinh có chứa khí.

Các triệu chứng bao gồm ho, nóng rát đường hô hấp trên. Chất hóa học này có khả năng gây chết người, tùy thuộc vào số hơi thở và nồng độ. Lực lượng Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái để thả bình thủy tinh. Lực lượng an ninh Nga khuyến cáo xử lý thận trọng bất kỳ vật thể lạ nào, không chạm vào hoặc phá hủy chúng.

Sử dụng phốt pho trắng làm vũ khí bị cấm theo các nghị định thư bổ sung năm 1977 của Công ước Geneva. Văn bản cấm sử dụng đạn phốt pho trắng ở những địa phương hoặc khu vực mà dân thường có thể bị ảnh hưởng.

Sử dụng phốt pho trắng làm vũ khí bị cấm theo các nghị định thư bổ sung năm 1977 của Công ước Geneva.

Hôm 3/4/2024, ông Nikos Papanastocation, một nghị sỹ quốc hội Hy Lạp thuộc đảng KKE chia sẻ với hãng tin Spuknik rằng Chính phủ Hy Lạp có kế hoạch bán hàng chục nghìn quả đạn phốt pho trắng bị cấm cho Cộng hòa Séc để tiếp tục giao cho Ukraine. Đảng KKE lên án kế hoạch này.

Ông Papanastocation nói:

"Tại cuộc họp hôm nay của ủy ban các chương trình vũ khí của quốc hội, chính phủ của Đảng Dân chủ Mới [đảng cầm quyền], đóng vai trò dẫn đầu trong việc hỗ trợ các hoạt động quân sự của NATO-Mỹ-EU trong cuộc xung đột Ukraine-Nga, một lần nữa đệ trình xin phê duyệt một danh sách mới gồm các hệ thống vũ khí và đạn dược sẽ được bán, thêm vào những lô hàng khổng lồ đã được gửi kể từ đầu cuộc chiến".

“Hôm nay, chính phủ, đã vượt qua mọi ranh giới, kéo đất nước vào cuộc chiến tranh và vi phạm mọi điều ước quốc tế cũng như lệnh cấm của Liên hợp quốc về việc sử dụng chất hóa học bị cấm phốt pho trắng nhằm vào con người, khi bán hàng chục nghìn đạn pháo có chứa phốt pho trắng cho Cộng hòa Séc, với điểm đến cuối cùng là Ukraine”.

Ông nói thêm rằng, khi đưa ra lựa chọn như vậy, chính quyền của đảng Dân chủ Mới đang cố tình tạo điều kiện cho việc thực hiện các tội ác chiến tranh nghiêm trọng, và sự im lặng của các đảng khác trong quốc hội về vấn đề này khiến họ trở thành kẻ đồng lõa với những tội ác này.

Nhà lập pháp này nói thêm rằng Đảng KKE lên án việc cử binh lính, đơn vị và tàu chiến Hy Lạp ra nước ngoài cũng như việc họ tham gia vào các hoạt động hỗ trợ "các cuộc can thiệp đẫm máu" có thể khiến người dân Hy Lạp trở thành "mục tiêu bị trả thù".

Hãng tin Hy Lạp iEidiseis dẫn lời các quan chức quân sự cho biết Hy Lạp đã sẵn sàng gửi số đạn dược trị giá 150 triệu euro (161 triệu USD) tới Ukraine thông qua Cộng hòa Séc và đang xin phê duyệt của ủy ban quốc hội liên quan.

Các nước phương Tây đã tăng cường viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Điện Kremlin liên tục cảnh báo không nên tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Kiev, vì cho rằng điều đó sẽ khiến xung đột leo thang hơn nữa. Vào tháng 4 năm 2022, Nga đã gửi công hàm ngoại giao tới tất cả các nước NATO về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cảnh báo rằng bất kỳ hàng hóa nào chứa vũ khí cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp cho các cuộc tấn công của Nga.

 

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đáp trả ngay lập tức hành động phóng loạt 8 rocket lớn hướng về Israel của Hamas, Israel đã không kích Rafah, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hỏa lực Nga đã đánh trúng một số cơ sở hạ tầng năng lượng và sân bay quân sự Starokostiantynov ở tỉnh Khmelnytskyi, phía Tây Ukraine.

Lực lượng phòng vệ Israel cho biết 8 quả tên lửa được phóng từ Rafah ở Dải Gaza về phía Israel và cơ quan phòng không nước này đã chặn được một số tên lửa.

Theo quân đội Israel, mục tiêu là các thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas, trong khi người phát ngôn cơ quan y tế Gaza cho biết vụ không kích nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan, nơi hàng nghìn dân thường đang ẩn náu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sắp diễn ra ở Thụy Sỹ, đồng thời cho biết ông đang làm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công không ngừng của Nga.

Dù ưu thế trên tổng thể vẫn thuộc về Nga, song sức kháng cự của quân đội Ukraine cũng khiến bước tiến của họ có phần chậm lại.