Nga chặn đường rút lui của Ukraine ra khỏi Bakhmut

Hãng TASS đưa tin, lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Denis Pushilin cho biết, các lực lượng Nga đang tiến dần vào Bakhmut (phía Nga gọi là Artyomovsk) sau khi ngăn chặn nỗ lực rút lui của một số đơn vị quân đội Ukraine.

"Một số đơn vị quân đội Ukraine cố gắng rút lui nhưng bị lực lượng của chúng ta cản trở", ông Denis Pushilin trả lời phỏng vấn kênh Một của Nga, "Tình hình đang phát triển dần theo hướng giải phóng khu định cư này."

Artyomovsk, nằm ở khu vực do Kiev kiểm soát của Cộng hòa nhân dân Donetsk, là một trung tâm giao thông quan trọng về nguồn cung cấp hậu cần của Ukraine. Giao tranh dữ dội diễn ra nhiều tháng qua trong khu vực này. Theo các báo cáo mới nhất, tất cả các con đường trải nhựa dẫn đến thành phố đều đã bị cắt đứt hoặc nằm trong tầm kiểm soát của pháo binh Nga, trong khi việc vận chuyển đạn dược và dự trữ cho các lực lượng phòng vệ của Ukraine gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cho biết, việc để mất thành phố Bakhmut vào tay lực lượng Nga sẽ cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk. "Nếu Bakhmut thất thủ, thì các thành phố khác sẽ theo sau”, ông Kuleba nói. 

Ông Kuleba lưu ý rằng tình hình ở Bakhmut "rất phức tạp" đối với Kiev vì những tổn thất của quân đội Ukraine. Ông tuyên bố một lần nữa rằng các đồng minh phương Tây đã không hỗ trợ quân sự kịp thời cho Ukraine. Kiev muốn các đồng minh hành động nhanh hơn. Kuleba nói rằng Ukraine cần đạn pháo từ phương Tây để chuyển cho các đơn vị của Ukraine ở thành phố chiến lược này. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết chính phủ Tây Ban Nha sẽ không gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine. Bà nhấn mạnh rằng Madrid sẽ luôn tôn trọng quyết định của các quốc gia khác nhằm hỗ trợ Kiev.

Trước đó, ngày 16/3/2023, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết Ukraine sẽ sớm nhận được 4 máy bay chiến đấu MiG-29 đầu tiên từ Warsaw. Ngày 17/3, Thủ tướng Slovakia Eduard Heger thông báo Slovakia đã chấp thuận bàn giao 13 máy bay MiG-29 cho Kiev.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết chỉ 7 trong số 30 thành viên khối này đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của của NATO vào năm 2022.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Ukraine hôm 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Tokyo sẽ viện trợ 30 triệu USD cho Kiev thông qua các quỹ ủy thác của NATO để giúp nước này mua các thiết bị phi sát thương.

Theo Hãng tin RT, Nga vừa đưa ra lời cảnh báo Anh về kế hoạch cung cấp đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo (DU) của nước này cho Ukraine. Theo đó, những vũ khí này sẽ được Moscow coi là có chứa “các thành phần hạt nhân”.

Giá cả tăng vọt, đồng nội tệ mất giá tới 98% so với đồng USD. Đồng USD được đưa vào sử dụng phổ biến tại Lebanon.

Trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch Covid-19, khu vực Châu Âu chứng kiến lượng khách du lịch Trung Quốc giảm do nhiều rào cản về thị thực.