Nga chặn đường rút lui của Ukraine ra khỏi Bakhmut

Hãng TASS đưa tin, lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Denis Pushilin cho biết, các lực lượng Nga đang tiến dần vào Bakhmut (phía Nga gọi là Artyomovsk) sau khi ngăn chặn nỗ lực rút lui của một số đơn vị quân đội Ukraine.

"Một số đơn vị quân đội Ukraine cố gắng rút lui nhưng bị lực lượng của chúng ta cản trở", ông Denis Pushilin trả lời phỏng vấn kênh Một của Nga, "Tình hình đang phát triển dần theo hướng giải phóng khu định cư này."

Artyomovsk, nằm ở khu vực do Kiev kiểm soát của Cộng hòa nhân dân Donetsk, là một trung tâm giao thông quan trọng về nguồn cung cấp hậu cần của Ukraine. Giao tranh dữ dội diễn ra nhiều tháng qua trong khu vực này. Theo các báo cáo mới nhất, tất cả các con đường trải nhựa dẫn đến thành phố đều đã bị cắt đứt hoặc nằm trong tầm kiểm soát của pháo binh Nga, trong khi việc vận chuyển đạn dược và dự trữ cho các lực lượng phòng vệ của Ukraine gặp nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cho biết, việc để mất thành phố Bakhmut vào tay lực lượng Nga sẽ cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk. "Nếu Bakhmut thất thủ, thì các thành phố khác sẽ theo sau”, ông Kuleba nói. 

Ông Kuleba lưu ý rằng tình hình ở Bakhmut "rất phức tạp" đối với Kiev vì những tổn thất của quân đội Ukraine. Ông tuyên bố một lần nữa rằng các đồng minh phương Tây đã không hỗ trợ quân sự kịp thời cho Ukraine. Kiev muốn các đồng minh hành động nhanh hơn. Kuleba nói rằng Ukraine cần đạn pháo từ phương Tây để chuyển cho các đơn vị của Ukraine ở thành phố chiến lược này. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết chính phủ Tây Ban Nha sẽ không gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine. Bà nhấn mạnh rằng Madrid sẽ luôn tôn trọng quyết định của các quốc gia khác nhằm hỗ trợ Kiev.

Trước đó, ngày 16/3/2023, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết Ukraine sẽ sớm nhận được 4 máy bay chiến đấu MiG-29 đầu tiên từ Warsaw. Ngày 17/3, Thủ tướng Slovakia Eduard Heger thông báo Slovakia đã chấp thuận bàn giao 13 máy bay MiG-29 cho Kiev.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Brazil và Trung Quốc đang đàm phán để thành lập một quỹ tài trợ cho sự phát triển công nghiệp xanh và năng lượng tái tạo ở cả hai quốc gia.

Trước việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục "hãm phanh" lạm phát, giới chuyên gia theo dõi thị trường liên tục dự đoán về việc FED sẽ tăng lãi suất thêm bao lâu nữa và mức độ nguy cơ suy thoái có thể xảy ra. Tuy nhiên theo các nhà hoạch định chính sách của FED, có thể sẽ chỉ cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay để đẩy lùi lạm phát. Từ năm 2024 trở đi, FED sẽ ít nới lỏng chính sách tiền tệ hơn.

Tháng lễ Ramadan năm nay tại Pakistan bắt đầu vào ngày 3/4. Do tình hình lạm phát, nên giá cả nguyên liệu, thực phẩm phổ biến dùng trong lễ Ramadan như dầu ăn, bột mỳ và trái cây tăng cao, riêng sữa đã tăng tới 25% từ cuối năm 2021 đến nay. Vì thế, người dân đang phải thắt chặt hầu bao trong dịp lễ này.

Lầu Năm góc, Mỹ đang thúc giục Quốc hội phê duyệt ngân sách đề xuất của Bộ Quốc phòng là 842 tỷ USD cho năm tài chính 2024. Mục tiêu là để hiện đại hóa lực lượng quân đội của Mỹ ở Châu Á và trên toàn thế giới.

Các cuộc biểu tình và đình công phản đối cải cách hưu trí kéo dài dẫn đến tình trạng mất điện ở một số nơi, gây gián đoạn nguồn cung năng lượng và giảm sản lượng điện tại một số nhà máy. Tình trạng mất điện đã xảy ra tại sân vận động Stade de France, công trình đang thi công cho Làng Olympic 2024, gần thủ đô Paris và 3 trung tâm dữ liệu tại Saint-Denis.