Nga chỉ gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen thêm 60 ngày

Theo hãng TASS, Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen thêm 60 ngày nữa, chứ không phải 120 ngày như tin đồn.

Thông báo chính thức trên trang Twitter của ban đàm phán do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin phụ trách viết:  “Nga đã đồng ý gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen chỉ thêm 60 ngày (thay vì 120 ngày), cho đến ngày 18/5/2023”.

Phái đoàn Nga nhấn mạnh rằng, bất kỳ tin đồn nào về việc kéo dài 120 ngày là sai sự thật. Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã được ký kết tại Istanbul vào ngày 22/7/2022 được kéo dài trong 120 ngày, sau đó lại được tiếp tục gia hạn vào tháng 11/2022. 

Thỏa thuận quy định việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Odessa, Chernomorsk và Yuzhny do Kiev kiểm soát và dỡ bỏ các hạn chế đối với việc xuất khẩu phân bón và nông sản của Nga ra thị trường thế giới. Theo Nga, phần thứ hai của thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện cho đến ngày nay.

Các cuộc tham vấn đã được tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ, vào đầu tuần giữa Liên hợp quốc với đại diện của Nga và Ukraine. Trong khi Ukraine mong muốn gia hạn thêm 120 ngày thì phía Nga chỉ đồng ý với 60 ngày. Theo ông Vershinin, 60 ngày là đủ để đánh giá khách quan về những lời hứa của Liên hợp quốc trong việc dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nga.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết chỉ 7 trong số 30 thành viên khối này đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của của NATO vào năm 2022.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Ukraine hôm 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Tokyo sẽ viện trợ 30 triệu USD cho Kiev thông qua các quỹ ủy thác của NATO để giúp nước này mua các thiết bị phi sát thương.

Theo Hãng tin RT, Nga vừa đưa ra lời cảnh báo Anh về kế hoạch cung cấp đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo (DU) của nước này cho Ukraine. Theo đó, những vũ khí này sẽ được Moscow coi là có chứa “các thành phần hạt nhân”.

Giá cả tăng vọt, đồng nội tệ mất giá tới 98% so với đồng USD. Đồng USD được đưa vào sử dụng phổ biến tại Lebanon.

Trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch Covid-19, khu vực Châu Âu chứng kiến lượng khách du lịch Trung Quốc giảm do nhiều rào cản về thị thực.