Nga chỉ gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen thêm 60 ngày

Theo hãng TASS, Nga đồng ý gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen thêm 60 ngày nữa, chứ không phải 120 ngày như tin đồn.

Thông báo chính thức trên trang Twitter của ban đàm phán do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin phụ trách viết:  “Nga đã đồng ý gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen chỉ thêm 60 ngày (thay vì 120 ngày), cho đến ngày 18/5/2023”.

Phái đoàn Nga nhấn mạnh rằng, bất kỳ tin đồn nào về việc kéo dài 120 ngày là sai sự thật. Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã được ký kết tại Istanbul vào ngày 22/7/2022 được kéo dài trong 120 ngày, sau đó lại được tiếp tục gia hạn vào tháng 11/2022. 

Thỏa thuận quy định việc xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng Odessa, Chernomorsk và Yuzhny do Kiev kiểm soát và dỡ bỏ các hạn chế đối với việc xuất khẩu phân bón và nông sản của Nga ra thị trường thế giới. Theo Nga, phần thứ hai của thỏa thuận vẫn chưa được thực hiện cho đến ngày nay.

Các cuộc tham vấn đã được tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ, vào đầu tuần giữa Liên hợp quốc với đại diện của Nga và Ukraine. Trong khi Ukraine mong muốn gia hạn thêm 120 ngày thì phía Nga chỉ đồng ý với 60 ngày. Theo ông Vershinin, 60 ngày là đủ để đánh giá khách quan về những lời hứa của Liên hợp quốc trong việc dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nga.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Brazil và Trung Quốc đang đàm phán để thành lập một quỹ tài trợ cho sự phát triển công nghiệp xanh và năng lượng tái tạo ở cả hai quốc gia.

Trước việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục "hãm phanh" lạm phát, giới chuyên gia theo dõi thị trường liên tục dự đoán về việc FED sẽ tăng lãi suất thêm bao lâu nữa và mức độ nguy cơ suy thoái có thể xảy ra. Tuy nhiên theo các nhà hoạch định chính sách của FED, có thể sẽ chỉ cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay để đẩy lùi lạm phát. Từ năm 2024 trở đi, FED sẽ ít nới lỏng chính sách tiền tệ hơn.

Tháng lễ Ramadan năm nay tại Pakistan bắt đầu vào ngày 3/4. Do tình hình lạm phát, nên giá cả nguyên liệu, thực phẩm phổ biến dùng trong lễ Ramadan như dầu ăn, bột mỳ và trái cây tăng cao, riêng sữa đã tăng tới 25% từ cuối năm 2021 đến nay. Vì thế, người dân đang phải thắt chặt hầu bao trong dịp lễ này.

Lầu Năm góc, Mỹ đang thúc giục Quốc hội phê duyệt ngân sách đề xuất của Bộ Quốc phòng là 842 tỷ USD cho năm tài chính 2024. Mục tiêu là để hiện đại hóa lực lượng quân đội của Mỹ ở Châu Á và trên toàn thế giới.

Các cuộc biểu tình và đình công phản đối cải cách hưu trí kéo dài dẫn đến tình trạng mất điện ở một số nơi, gây gián đoạn nguồn cung năng lượng và giảm sản lượng điện tại một số nhà máy. Tình trạng mất điện đã xảy ra tại sân vận động Stade de France, công trình đang thi công cho Làng Olympic 2024, gần thủ đô Paris và 3 trung tâm dữ liệu tại Saint-Denis.