Nga đạt được ưu thế hạt nhân

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, Nga đã vượt qua các đối thủ trong lĩnh vực tên lửa hạt nhân.

Phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Nga tại Trung tâm Triển lãm Toàn Nga (VDNKh) ở Moscow, quan chức an ninh hàng đầu của Nga nhấn mạnh rằng việc thực hiện Chiến lược An ninh Quốc gia của Nga đã góp phần duy trì ổn định nội bộ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, chính trị, quân sự và tinh thần của Nga.

Ông Patrushev nhấn mạnh: “Lần đầu tiên trong toàn bộ lịch sử tên lửa hạt nhân, Nga đã vượt qua các đối thủ trong lĩnh vực này và trở thành nước sở hữu vũ khí chiến lược độc đáo, bao gồm cả vũ khí siêu thanh, sẽ đảm bảo an ninh trong nhiều thập kỷ tới”.

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2022, Mỹ công bố ấn bản mới nhất về học thuyết hạt nhân của mình, trong đó đề cập đến Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) và tuyên bố rằng người Mỹ sẽ nỗ lực để Hiệp ước có hiệu lực, bất chấp "những trở ngại đáng kể" đối với việc thực thi hiệp ước.

Vào tháng 3 năm 2023, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov lưu ý rằng tình hình liên quan đến CTBT ngày càng đáng lo ngại vì hành động của Mỹ.

Vào ngày 5 tháng 10 năm 2022, trong cuộc họp của Câu lạc bộ Valdai, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga có thể làm như Mỹ, quốc gia chưa phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, và theo đó rút lại phê chuẩn của chính mình.

Sau đó, Tổng thống Nga đã ký Luật rút lại phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), và văn bản tương ứng đã được công bố trên trang web chính thức về hành vi pháp lý. Kế hoạch này đã được đệ trình lên Quốc hội Nga vào ngày 13 tháng 10.

Vào ngày 18 tháng 10, khi các đại biểu Duma Quốc gia thông qua sáng kiến này, Mỹ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân dưới lòng đất tại Khu thử nghiệm Nevada.

Nguồn: Sputnik

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Rạng sáng 21/7, Israel đã lần đầu tiên tiến hành các cuộc tấn công vào mục tiêu được cho là của lực lượng Houthi trên lãnh thổ Yemen. Cơ quan y tế do Houthi quản lý cho biết ít nhất ba người thiệt mạng và 87 người khác bị thương trong vụ tấn công.

Giao tranh dữ dội đã diễn ở hai điểm nóng trên mặt trận Kharkov là Volchansk và Liptsy khi phía Ukraine tổ chức nhiều đợt tấn công còn quân Nga cũng tập trung hỏa lực mạnh mẽ để đối phó.

Ngày 20/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này dùng tiêm kích kết hợp máy bay không người lái (UAV) đã phá hủy hai bệ phóng và một radar thuộc tổ hợp phòng không Patriot của Ukraine được Mỹ sản xuất.

Quân đội Israel đã ban bố tình trạng cảnh giác cao độ sau khi lực lượng Houthi tại Yemen nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào Tel Aviv.

Ngày 19/7, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục bị đẩy lên cao trào khi hàng loạt nhóm vũ trang khu vực đồng loạt tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công tầm xa dồn dập vào sâu bên trong lãnh thổ Israel.

Việc Ukraine sắp nhận những tiêm kích trứ danh F-16 và có thể sớm tung vào chiến trường đã được phía Nga dự liệu và lên kế hoạch đối phó, với nhiều loại vũ khí phòng không tiên tiến. Một trong số đó là hệ thống tên lửa kết hợp pháo cao Pantsir-S1.