Nga đạt được ưu thế hạt nhân

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, Nga đã vượt qua các đối thủ trong lĩnh vực tên lửa hạt nhân.

Phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Nga tại Trung tâm Triển lãm Toàn Nga (VDNKh) ở Moscow, quan chức an ninh hàng đầu của Nga nhấn mạnh rằng việc thực hiện Chiến lược An ninh Quốc gia của Nga đã góp phần duy trì ổn định nội bộ, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, chính trị, quân sự và tinh thần của Nga.

Ông Patrushev nhấn mạnh: “Lần đầu tiên trong toàn bộ lịch sử tên lửa hạt nhân, Nga đã vượt qua các đối thủ trong lĩnh vực này và trở thành nước sở hữu vũ khí chiến lược độc đáo, bao gồm cả vũ khí siêu thanh, sẽ đảm bảo an ninh trong nhiều thập kỷ tới”.

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2022, Mỹ công bố ấn bản mới nhất về học thuyết hạt nhân của mình, trong đó đề cập đến Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) và tuyên bố rằng người Mỹ sẽ nỗ lực để Hiệp ước có hiệu lực, bất chấp "những trở ngại đáng kể" đối với việc thực thi hiệp ước.

Vào tháng 3 năm 2023, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov lưu ý rằng tình hình liên quan đến CTBT ngày càng đáng lo ngại vì hành động của Mỹ.

Vào ngày 5 tháng 10 năm 2022, trong cuộc họp của Câu lạc bộ Valdai, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga có thể làm như Mỹ, quốc gia chưa phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện, và theo đó rút lại phê chuẩn của chính mình.

Sau đó, Tổng thống Nga đã ký Luật rút lại phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), và văn bản tương ứng đã được công bố trên trang web chính thức về hành vi pháp lý. Kế hoạch này đã được đệ trình lên Quốc hội Nga vào ngày 13 tháng 10.

Vào ngày 18 tháng 10, khi các đại biểu Duma Quốc gia thông qua sáng kiến này, Mỹ đã tiến hành các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân dưới lòng đất tại Khu thử nghiệm Nevada.

 

Nguồn: Sputnik

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã công bố video tấn công lực lượng Israel ở Dải Gaza bằng nhiều loại vũ khí khác nhau. Đây là lực lượng tuyên bố ủng hộ phong trào Hồi giáo Hamas ngay từ ngày bùng nổ xung đột Israel – Hamas.

Ngày 4/12, quân đội Israel đã tiến hành không kích dữ dội khu vực phía Nam Dải Gaza khiến hàng chục người Palestine thiệt mạng và bị thương.

Các quan chức Nga cho biết trong đêm qua và sáng nay, lực lượng phòng không nước này đã ngăn chặn hàng chục cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào lãnh thổ Nga.

Quân đội Israel và lực lượng vũ trang Hamas của Palestine đã có các cuộc giao tranh dữ dội ở thành phố Khan Younis của Gaza. Người dân ở đây đã nghe thấy những tiếng nổ lớn kèm theo đó là khói và những tia sáng lóe lên trên bầu trời của thành phố này.

Người đứng đầu Quân đoàn Thiết giáp của quân đội Israel, Tướng Hisham Ibrahim ngày 4/12 tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã "gần như đã hoàn thành" các mục tiêu ở phía Bắc Gaza. Đây không phải là lần đầu tiên các quan chức Israel nói rằng quân đội đã gần đạt được mục tiêu ở phía Bắc Gaza.