Nga: Không có cơ sở cho giải pháp hòa bình ở Ukraine

Hãng RT đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, tình hình hiện tại không đủ điều kiện cho một giải pháp hòa bình ở Ukraine, nghĩa là Nga không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục cuộc chiến.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 13/3, ông Dmitry Peskov nói: “Ưu tiên tuyệt đối với chúng ta là vẫn và sẽ luôn đạt được các mục tiêu đã đặt ra cho chính mình. Tại thời điểm này, chỉ có thể đạt được tất cả thông qua các biện pháp quân sự”. 

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau một bài viết của nhà ngoại giao kỳ cựu người Đức, Wolfgang Ischinger đăng tải trên Der Tagesspiegel ngày 12/3, ông Ischinger kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây “hãy bắt đầu nghĩ về một tiến trình hòa bình ngay bây giờ” và thành lập một nhóm liên lạc chính trị đặc biệt cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Theo đề xuất của ông Ischinger, nhóm liên hệ sẽ do Mỹ, Anh, Đức và Pháp dẫn đầu, cùng với các quốc gia và tổ chức quốc tế khác, bao gồm cả NATO, tạo thành một "vòng tròn bên ngoài" để tạo tính hợp pháp cho bất kỳ tài liệu dự thảo nào. Nhiệm vụ của nhóm sẽ là chuẩn bị một thỏa thuận ngừng bắn và các thủ tục khác để tạo thành xương sống cho giai đoạn hậu xung đột. 

Tuy nhiên, Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine đã  đưa ra lệnh cấm đàm phán với Nga chừng nào Tổng thống Vladimir Putin còn tại vị. Còn phía Moscow lập luận rằng chính phủ Ukraine đã khiến các cuộc đàm phán hòa bình không thể thực hiện được, cáo buộc các lập trường Kiev đưa ra là dựa trên mệnh lệnh từ Mỹ, nhằm gây ra một thất bại chiến lược đối với Nga.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định tương lai của Ukraine phụ thuộc vào kết quả của các trận chiến tại các điểm trọng yếu phía Đông nước này trong một video đăng tải tối 13/3, theo giờ địa phương. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xuất hiện trong video tối 13/3. 

"Tình hình chiến sự ở phía Đông rất khó khăn”, ông Zelensky nói, "Bilohorivka và Marinka, Avdiivka và Bakhmut, Vuhledar và Kamyanka - và những nơi khác sẽ quyết định tương lai của đất nước”, ông nói thêm.

Thành phố Bakhmut miền Đông Ukraine đã trở thành tâm điểm chính của cuộc chiến trong nhiều tháng qua khi các cuộc giao tranh không ngừng diễn ra trong và xung quanh thành phố. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Đảng Quốc gia Thái Thống nhất đã chính thức đề cử Thủ tướng Prayut Chan-ocha vào vị trí ứng cử viên số 1 trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến ngày 14/5. Trong khi đó, một lãnh đạo khác của Đảng này, ông Pirapan cũng đã được đề cử là ứng cử viên số 2.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này vào sáng sớm ngày 27/3. Đây là vụ phóng mới nhất trong một loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng giữa lúc Mỹ và Hàn Quốc đang tập trận.

Hãng RIA Novosti ngày 26/3 đưa tin, Nga đã hoàn toàn nắm quyền kiểm soát các xưởng của nhà máy gia công kim loại Artemovsk (AZOM) tại Bakhmut.

Trong bối cảnh nước Pháp đang chìm trong các vụ biểu tình phản đối cải cách hưu trí thì một vụ đụng độ bạo lực khác lại xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát Pháp tại công trường xây dựng các hồ thủy lợi ở phía Tây Nam đất nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.