Nga mở rộng vòng vây tại Bakhmut

Ngày 15/3, theo giờ địa phương, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner Evgeny Prigozhin cho biết, các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát làng Zaliznyanskoye và đang mở rộng vòng vây ở Bakhmut (phía Nga gọi là Artyomovsk).

"Các đơn vị xung kích đang mở rộng vòng vây Bakhmut. Sáng nay, làng Zaliznyanskoye đã nằm dưới quyền kiểm soát của PMC Wagner", ông Prigozhin tuyên bố trên kênh Telegram cá nhân. 

Làng Zaliznyanskoye được coi là cơ sở hậu cần và trạm trung chuyển vật tư quan trọng của quân đội Ukraine tại Donetsk. Theo các báo cáo mới nhất, Nga đã cắt đứt hoặc kiểm soát tất cả các con đường dẫn đến thành phố Bakhmut. 

Trong video đăng tải chiều ngày 15/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo về các quyết định được đưa ra trong cuộc họp giữa ông và các quan chức quân sự hàng đầu của Ukraine. Theo đó, thành phố Bakhmut và đảo Khortitsa (hòn đảo lớn nhất trên sông Dnepr và là một phần của thành phố Zaporozhye) vẫn là "trọng tâm" bảo vệ chính của Ukraine. 

“Lập trường rõ ràng của Bộ tham mưu là củng cố hướng này, gây thiệt hại tối đa có thể cho đối phương”, Tổng thống Ukraine tuyên bố.

Tổng thống Zelensky đã nhiều lần khẳng định rằng sẽ không rút lui khỏi Bakhmut. Tờ Politico hôm 12/3 bình luận rằng việc Tổng thống Zelensky cố thủ ở Artyomovsk đã khiến mối quan hệ giữa Kiev và đồng minh Washington “rạn nứt”. Các quan chức chính quyền Tổng thống Biden chia sẻ họ lo ngại rằng việc “tiêu tốn quá nhiều nhân lực và đạn dược” có thể khiến Ukraine không thể phản công ở những nơi khác.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Xây dựng bản đồ về nồng độ khí Metan là mục tiêu mà nhóm các nhà khoa học Thụy Điển đang thực hiện tại khu vực biển Baltic, nơi xảy ra sự cố đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 vừa qua. Bản đồ khí Metan sẽ giúp các nhà khoa học đánh giá được mức độ tác động của vụ nổ đường ống với môi trường để từ đó có phương án xử lý, bảo vệ môi trường sống.

Hàng chục binh sĩ đặc công của Ukraine đang tham gia khóa huấn luyện đặc biệt trong 4 tuần tại Tây Ban Nha.

Đảng Quốc gia Thái Thống nhất đã chính thức đề cử Thủ tướng Prayut Chan-ocha vào vị trí ứng cử viên số 1 trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến ngày 14/5. Trong khi đó, một lãnh đạo khác của Đảng này, ông Pirapan cũng đã được đề cử là ứng cử viên số 2.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này vào sáng sớm ngày 27/3. Đây là vụ phóng mới nhất trong một loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng giữa lúc Mỹ và Hàn Quốc đang tập trận.

Hãng RIA Novosti ngày 26/3 đưa tin, Nga đã hoàn toàn nắm quyền kiểm soát các xưởng của nhà máy gia công kim loại Artemovsk (AZOM) tại Bakhmut.