Nga - Mỹ điện đàm về sự cố máy bay không người lái

Lần đầu tiên sau nhiều tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu vào ngày 15/3, để thảo luận về vụ máy bay không người lái do thám của Mỹ bị rơi ở vùng biển Biển Đen ngoài khơi Crimea.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ông Shoigu khằng định rằng vụ việc xảy ra là do Mỹ đã vi phạm giới hạn không phận do Nga tuyên bố từ trước. Bộ trưởng Quốc phòng Nga gọi các chuyến bay không người lái của Mỹ ngoài khơi bờ biển Nga là "có bản chất khiêu khích" và có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở Biển Đen.

Ông Shoigu nói: “Mặc dù Nga không mong muốn một diễn biến như vậy, nhưng sẽ “tiếp tục đáp trả tương xứng với mọi hành động khiêu khích”. Ông nói thêm rằng hai cường quốc hạt nhân “phải hành động một cách có trách nhiệm nhất có thể”, bao gồm việc giữ một kênh quân sự mở để thảo luận về bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin xác nhận về cuộc thảo luận trên, đồng thời cho biết “điều quan trọng là các cường quốc phải là hình mẫu của sự minh bạch và giao tiếp.” Tuy nhiên, ông khẳng định Mỹ sẽ “tiếp tục bay và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”. Theo AP, lần cuối cùng ông Shoigu và ông Austin thảo luận là vào tháng 10/2022. 

Ngày 14/3, Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (EUCOM) cáo buộc hai máy bay tiêm kích Su-27 của Nga đã thực hiện “một vụ đánh chặn không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” đối với một máy bay không người lái MQ-9 Reaper đang thực hiện nhiệm vụ tình báo, trinh sát và giám sát (ISR) ở vùng biển quốc tế trên Biển Đen. Theo quân đội Mỹ, một trong các máy bay đã va phải cánh quạt của UAV, khiến nó rơi xuống nước. 

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng chiếc UAV bị ngừng hoạt động và rơi sau khi thực hiện một thao tác đột ngột.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết ông đã nói với Bộ Ngoại giao rằng máy bay không người lái của Mỹ không có nhiệm vụ gì ở gần biên giới Nga như vậy. Máy bay không người lái được cho là chỉ cách bờ biển Crimea 60 km khi bị rơi. Ngược lại, Nga cáo buộc Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái và các máy bay giám sát khác gần biên giới nước này trong hơn một năm qua nhằm cung cấp thông tin tình báo và mục tiêu cho Ukraine - cùng với vũ khí, đạn dược và tiền - trong khi khẳng định họ không phải là một bên trong cuộc xung đột. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết chỉ 7 trong số 30 thành viên khối này đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của của NATO vào năm 2022.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Ukraine hôm 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Tokyo sẽ viện trợ 30 triệu USD cho Kiev thông qua các quỹ ủy thác của NATO để giúp nước này mua các thiết bị phi sát thương.

Theo Hãng tin RT, Nga vừa đưa ra lời cảnh báo Anh về kế hoạch cung cấp đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo (DU) của nước này cho Ukraine. Theo đó, những vũ khí này sẽ được Moscow coi là có chứa “các thành phần hạt nhân”.

Giá cả tăng vọt, đồng nội tệ mất giá tới 98% so với đồng USD. Đồng USD được đưa vào sử dụng phổ biến tại Lebanon.

Trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch Covid-19, khu vực Châu Âu chứng kiến lượng khách du lịch Trung Quốc giảm do nhiều rào cản về thị thực.