Nga nêu điều kiện giải quyết xung đột ở Ukraine

Theo hãng tin TASS ngày 18/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow sẵn sàng đón nhận các đề xuất nghiêm túc để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng sẽ không chấp nhận các tối hậu thư.

Khi bình luận về "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bà Maria Zakharova nói: "Cái gọi là 'công thức hòa bình' của ông Zelensky không liên quan gì đến hòa bình. Nó chỉ là một danh sách các tối hậu thư đối với Nga, không phù hợp với thực tế”. 

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đón nhận các đề xuất thực sự nghiêm túc từ phương Tây và Ukraine về việc tìm kiếm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc khủng hoảng nhưng chúng tôi sẽ không chấp nhận các tối hậu thư”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo bà Maria Zakharova, để đảm bảo hòa bình bền vững, cần phải nhanh chóng chấm dứt hoạt động cung cấp vũ khí và điều động lính đánh thuê tới Ukraine, chấm dứt hành động thù địch, đưa Ukraine trở lại tình trạng trung lập, có được sự công nhận của quốc tế đối với quyền tự quyết của dân tộc. “Ngoài ra, Ukraine cần phải phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa. Mọi mối đe dọa đến từ lãnh thổ của nước này cần phải được loại bỏ, đồng thời đảm bảo quyền của cộng đồng người nói tiếng Nga và các dân tộc thiểu số", bà Zakharova nhấn mạnh. 

Bà Zakharova khuyến nghị rằng tất cả các quốc gia mong muốn góp phần giải quyết tình hình nên gửi lời kêu gọi hòa bình của họ tới Kiev và đồng minh phương Tây của nước này, những người đang kéo Ukraine vào vòng xoáy nguy hiểm của một cuộc đối đầu toàn cầu. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Brazil và Trung Quốc đang đàm phán để thành lập một quỹ tài trợ cho sự phát triển công nghiệp xanh và năng lượng tái tạo ở cả hai quốc gia.

Trước việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục "hãm phanh" lạm phát, giới chuyên gia theo dõi thị trường liên tục dự đoán về việc FED sẽ tăng lãi suất thêm bao lâu nữa và mức độ nguy cơ suy thoái có thể xảy ra. Tuy nhiên theo các nhà hoạch định chính sách của FED, có thể sẽ chỉ cần thêm một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay để đẩy lùi lạm phát. Từ năm 2024 trở đi, FED sẽ ít nới lỏng chính sách tiền tệ hơn.

Tháng lễ Ramadan năm nay tại Pakistan bắt đầu vào ngày 3/4. Do tình hình lạm phát, nên giá cả nguyên liệu, thực phẩm phổ biến dùng trong lễ Ramadan như dầu ăn, bột mỳ và trái cây tăng cao, riêng sữa đã tăng tới 25% từ cuối năm 2021 đến nay. Vì thế, người dân đang phải thắt chặt hầu bao trong dịp lễ này.

Lầu Năm góc, Mỹ đang thúc giục Quốc hội phê duyệt ngân sách đề xuất của Bộ Quốc phòng là 842 tỷ USD cho năm tài chính 2024. Mục tiêu là để hiện đại hóa lực lượng quân đội của Mỹ ở Châu Á và trên toàn thế giới.

Các cuộc biểu tình và đình công phản đối cải cách hưu trí kéo dài dẫn đến tình trạng mất điện ở một số nơi, gây gián đoạn nguồn cung năng lượng và giảm sản lượng điện tại một số nhà máy. Tình trạng mất điện đã xảy ra tại sân vận động Stade de France, công trình đang thi công cho Làng Olympic 2024, gần thủ đô Paris và 3 trung tâm dữ liệu tại Saint-Denis.