Nga nêu điều kiện giải quyết xung đột ở Ukraine

Theo hãng tin TASS ngày 18/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow sẵn sàng đón nhận các đề xuất nghiêm túc để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng sẽ không chấp nhận các tối hậu thư.

Khi bình luận về "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bà Maria Zakharova nói: "Cái gọi là 'công thức hòa bình' của ông Zelensky không liên quan gì đến hòa bình. Nó chỉ là một danh sách các tối hậu thư đối với Nga, không phù hợp với thực tế”. 

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đón nhận các đề xuất thực sự nghiêm túc từ phương Tây và Ukraine về việc tìm kiếm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc khủng hoảng nhưng chúng tôi sẽ không chấp nhận các tối hậu thư”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Theo bà Maria Zakharova, để đảm bảo hòa bình bền vững, cần phải nhanh chóng chấm dứt hoạt động cung cấp vũ khí và điều động lính đánh thuê tới Ukraine, chấm dứt hành động thù địch, đưa Ukraine trở lại tình trạng trung lập, có được sự công nhận của quốc tế đối với quyền tự quyết của dân tộc. “Ngoài ra, Ukraine cần phải phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa. Mọi mối đe dọa đến từ lãnh thổ của nước này cần phải được loại bỏ, đồng thời đảm bảo quyền của cộng đồng người nói tiếng Nga và các dân tộc thiểu số", bà Zakharova nhấn mạnh. 

Bà Zakharova khuyến nghị rằng tất cả các quốc gia mong muốn góp phần giải quyết tình hình nên gửi lời kêu gọi hòa bình của họ tới Kiev và đồng minh phương Tây của nước này, những người đang kéo Ukraine vào vòng xoáy nguy hiểm của một cuộc đối đầu toàn cầu. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Stoltenberg cho biết chỉ 7 trong số 30 thành viên khối này đã đạt mục tiêu chi tiêu quốc phòng của của NATO vào năm 2022.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev, Ukraine hôm 21/3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết Tokyo sẽ viện trợ 30 triệu USD cho Kiev thông qua các quỹ ủy thác của NATO để giúp nước này mua các thiết bị phi sát thương.

Theo Hãng tin RT, Nga vừa đưa ra lời cảnh báo Anh về kế hoạch cung cấp đạn xuyên giáp chứa uranium nghèo (DU) của nước này cho Ukraine. Theo đó, những vũ khí này sẽ được Moscow coi là có chứa “các thành phần hạt nhân”.

Giá cả tăng vọt, đồng nội tệ mất giá tới 98% so với đồng USD. Đồng USD được đưa vào sử dụng phổ biến tại Lebanon.

Trong giai đoạn phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch Covid-19, khu vực Châu Âu chứng kiến lượng khách du lịch Trung Quốc giảm do nhiều rào cản về thị thực.