Nga siết chặt Bakhmut, Ukraine tuyên bố tử thủ

Trong một video đăng tải tối ngày 14/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội Ukraine sẽ không rời thành phố Bakhmut (phía Nga gọi là Artyomovsk).

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky đã có cuộc họp với các tướng lĩnh để nghe báo cáo về tình hình trên chiến trường. Tổng thống Zelensky khẳng định quyết tâm tiếp tục nắm giữ và bảo vệ thành phố chiến lược Bakhmut của Donbass. 

“Sau khi xem xét tiến trình của chiến dịch phòng thủ theo hướng Bakhmut, tất cả các thành viên của Bộ Tham mưu bày tỏ quan điểm chung về việc tiếp tục nắm giữ và bảo vệ thành phố Bakhmut,” Văn phòng Tổng thống cho biết.

Các quan chức Kiev cũng thảo luận về việc cung cấp vũ khí và đạn dược cho tiền tuyến, cũng như tỷ lệ và số lượng các lô hàng vũ khí viện trợ của phương Tây phân phối cho các nhóm quân sự. 

Trong khi đó, Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm “Akhmat” của Chechnya - Apty Alaudinov, cho biết Ukraine có thể huy động tới 10.000 quân tiếp viện để trấn giữ Artyomovsk. 

Theo dự đoán của các nhà quan sát, trận chiến ở Bakhmut có thể sẽ kéo dài trong 6 tháng tới. 

Cuộc chiến giành Artyomovsk - một cứ điểm chính và trung tâm hậu cần cho các lực lượng của Kiev ở CHND Donetsk - đã diễn ra gay gắt kể từ tháng 8/2023. Theo người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagne, Evgeny Prigozhin, các lực lượng Nga đã chiếm được một số ngôi làng trong khu vực và đã gần như bao vây thành phố. Theo hãng tin RIA Novosti, nhà máy chế biến kim loại màu Vostokmash ở Artemovsk đã nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Nga. 

Thành phố Kramatorsk, cách tiền tuyến khoảng 50 km, là một cơ sở hoạt động quan trọng của quân đội Ukraine. Kramotorsk cũng hứng chịu một loạt các cuộc không kích trong ngày 14/3. Cuộc tấn công đã phá hủy nhiều khu chung cư trong thành phố.

Trước đó, Mỹ nhiều lần thúc giục Kiev không cần bảo vệ thành phố này "bằng mọi giá". Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky vẫn quyết giữ Artyomovsk. Ông giải thích rằng trận chiến giành thành phố là "chiến thuật" đối với Ukraine và nếu phía Nga kiểm soát thành trì này, họ sẽ có "con đường rộng mở" tới nhiều khu vực khác do Kiev nắm giữ ở Donbass.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Đảng Quốc gia Thái Thống nhất đã chính thức đề cử Thủ tướng Prayut Chan-ocha vào vị trí ứng cử viên số 1 trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến ngày 14/5. Trong khi đó, một lãnh đạo khác của Đảng này, ông Pirapan cũng đã được đề cử là ứng cử viên số 2.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) ra vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này vào sáng sớm ngày 27/3. Đây là vụ phóng mới nhất trong một loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng giữa lúc Mỹ và Hàn Quốc đang tập trận.

Hãng RIA Novosti ngày 26/3 đưa tin, Nga đã hoàn toàn nắm quyền kiểm soát các xưởng của nhà máy gia công kim loại Artemovsk (AZOM) tại Bakhmut.

Trong bối cảnh nước Pháp đang chìm trong các vụ biểu tình phản đối cải cách hưu trí thì một vụ đụng độ bạo lực khác lại xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát Pháp tại công trường xây dựng các hồ thủy lợi ở phía Tây Nam đất nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.