Nga, Trung Quốc không thành lập liên minh quân sự

Phát biểu trong cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trương Hựu Hiệp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow và Bắc Kinh không thành lập bất kỳ liên minh quân sự nào theo mô hình liên minh Chiến tranh Lạnh.

Cụ thể, ông Putin lưu ý Nga và Trung Quốc đang hợp tác khá hiệu quả trong lĩnh vực kinh tế. Hai bên đang phối hợp trên các nền tảng quốc tế, trong các tổ chức quốc tế, trước hết là tại Liên hợp quốc. Theo Tổng thống Nga, Moscow và Bắc Kinh đang dành sự quan tâm lớn đến các nền tảng khu vực, vốn ngày càng trở nên toàn cầu. Đề cập đến Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và BRICS, Tổng thống Putin nhắc lại rằng, Nga sẽ làm Chủ tịch luân phiên BRICS vào năm 2024.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cho rằng hai nước nên mở rộng hợp tác về vệ tinh quân sự và các công nghệ quốc phòng tiềm năng khác. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các mối liên kết quân sự chặt chẽ hơn, đồng thời lưu ý rằng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao hiện được ưu tiên.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga được cho là đang chuẩn bị kế hoạch "Đòn tấn công kép" bằng tên lửa đạn đạo quy mô lớn vào Ukraine trong mùa đông năm nay nhằm khuất phục hoàn toàn ý chí kháng cự từ phía Ukraine, đồng thời đưa cuộc chiến bước sang một giai đoạn mới. Nội dung của kế hoạch này là gì và đâu là vũ khí chiến thuật mang tính quyết định diễn biến chiến sự trong thời gian tới?

Nga đã mở đợt tấn công thứ ba vào thành trì chiến lược Avdiivka với hoả lực mạnh của pháo binh và tên lửa phóng loạt. Khoảng cách giữa hai cánh quân bao vây phía bắc và phía nam hiện chỉ còn 4km. Tổng thống Zelensky tuyên bố cần ba "chiến thắng" trên mặt trận ngoại giao cho cuộc chiến này trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna cảnh báo phương Tây về nguy cơ sụp đổ theo hiệu ứng domino.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các nước châu Âu đang gây ra mối đe dọa cho Nga. Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố NATO coi Nga là mối đe dọa lớn nhất của châu Âu.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã chính thức có hiệu lực từ 7 giờ sáng ngày 24/11, giờ địa phương, tức 12h trưa nay theo giờ Hà Nội. Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên.

Ngày 23/11, xe tăng Nga đột kích phòng tuyến phía nam Avdiivka, chiếm thêm 5 vị trí trọng yếu và nâng phạm vi kiểm soát tại khu công nghiệp ven đô lên tới 80%. Hệ thống công sự kiên cố tại nhà máy than cốc Avdiivka – nơi xuất kích của của UAV, bộ binh và lực lượng thiết giáp Ukraine đang có nguy cơ trở thành một nấm mồ thép giống như các tầng hầm tại Azovstal hơn một năm trước.