Ngăn chặn tình trạng gia tăng tội phạm tại chung cư

Trong thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các ổ nhóm tội phạm hoạt động tại các chung cư cao tầng. Điểm chung của các đối tượng là lựa chọn khu vực chung cư, với hệ thống an ninh hiện đại, lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, nhằm đối phó với sự kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng. Điều này cho thấy, tội phạm hoạt động tại các chung cư trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều phức tạp với các thủ đoạn che giấu đầy tinh vi.

Công an thành phố Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các ổ nhóm tội phạm từ sử dụng trái phép chất ma túy cho đến lừa đảo bằng công nghệ cao, hoạt động tại các chung cư cao tầng. 

Khoảng đầu tháng 11, từ tin báo của quần chúng nhân dân, Công an quận Tây Hồ đã tiến hành đột kích, bất ngờ kiểm tra hành chính một căn hộ tại tòa E1 chung cư Tân Hoàng Minh. Thời điểm kiểm tra, bốn đối tượng có biểu hiện nghi vấn tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ. Tại hiện trường, ma túy dạng ketamin và “nước vui” cùng nhiều vật dụng liên quan đến quá trình sử dụng ma túy đã bị lực lượng chức năng thu giữ. Theo cơ quan chức năng, thuê căn hộ làm nơi cất giấu, tổ chức mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy là hình thức phạm tội đang ngày càng gia tăng ở nhiều thành phố. Thực tế này đang đặt ra nhiều khó khăn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy. 

Gần đây nhất, Công an quận Hà Đông cũng đã triệt phá một nhóm lừa đảo bằng công nghệ cao, do Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 2004) trú tại huyện Ứng Hòa cùng với đồng bọn tổ chức. Để tổ chức hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, ổ nhóm này chọn địa điểm là các căn hộ chung cư khép kín, có lực lượng bảo vệ, quản lý chặt chẽ người ra vào. Đồng thời, thường xuyên thay đổi địa điểm, mỗi địa điểm chỉ thuê và hoạt động không quá ba tháng để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. 

Không chỉ các ổ nhóm tội phạm có tổ chức, mà một số đối tượng cũng lựa chọn sự sơ hở, chủ quan của người dân cũng như ban quản lý một số chung cư cao cấp tại Hà Nội để hoạt động trộm cắp. Bốn chiếc xe đạp thể thao, trong đó một chiếc bị tháo rời các bộ phận, đây là tang vật vụ trộm cắp xảy ra tại chung cư Mulberry Lane vào tháng 10 vừa qua. Chiếc nào rẻ thì trị giá khoảng hai triệu, đắt thì có thể lên tới 7 đến 8 triệu. Bằng thủ đoạn giấu xe đạp trong cốp ô tô để vận chuyển ra ngoài, kẻ trộm đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ trộm cắp, thậm chí đi qua cửa an ninh của chung cư mà bảo vệ không hề hay biết. 

Trước thực trạng tình hình tội phạm tại các chung cư trên địa bàn thành phố có những diễn biến phức tạp, các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đồng loạt các kế hoạch kiểm tra, phòng ngừa và ngăn chặn. Trong đó, đơn cử như Công an quận Hà Đông đã triển khai kế hoạch 194 về tổng điều tra cơ bản các khu chung cư trên địa bàn. Qua đó, phân loại, nắm bắt thông tin các đối tượng sống trong chung cư, đô thị có biểu hiện vi phạm pháp luật. Đồng thời, thành lập và triển khai nghiêm túc quy chế phối hợp với ban quản lý, quản trị từng dạng khu chung cư, đô thị mới, xác minh ngay địa bàn khi có nguồn tin về vi phạm pháp luật, đối tượng lạ đến địa bàn, tình nghi phạm tội, tạo mối liên hệ chặt chẽ với người dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 3 thuộc Cục CSGT – Bộ Công an vừa tiến hành lập biên bản xử phạt lái xe ô tô con có hành vi đi lùi trên cao tốc với căn cứ là đoạn clip do camera hành trình của một phương tiện khác ghi lại.

Đội Quản lý thị trường số 24 vừa phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy - Công an huyện Hoài Đức đột kích xưởng san chiết khí N20 trái phép tại huyện Hoài Đức.

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa đưa thông báo về hai phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam. Nếu quần chúng nhân dân có thông tin về hai phạm nhân này thì báo với Công an nơi gần nhất hoặc Trại giam Xuân Hà. Lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành truy tìm hai phạm nhân đã bỏ trốn.

Bộ Công thương vừa cho biết, gần đây xuất hiện văn bản giả mạo lấy danh nghĩa của Bộ Công thương để xin quảng cáo.Theo Bộ Công thương, Công ty cổ phần đầu tư phát triển dịch vụ An Khang đã sử dụng văn bản số 46/2023/CV-DNTM ngày 20/6/2023 của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại để kêu gọi quảng cáo, tuyên truyền hưởng ứng “Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo dự kiến, ngày 26/12, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa vụ án bé trai 7 tuổi ở quận Long Biên bị bắt cóc, đòi chuộc 15 tỷ đồng ra xét xử. Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Đức Trung (sinh năm 1992), trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc bị truy tố về tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản". Trung là cựu cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc.