Ngành 'hot' tại trường Đại học top đầu năm 2024

Năm nay, nhiều trường đại học ở Việt Nam dự kiến mở các ngành và chương trình mới liên quan đến công nghệ và kinh tế. Vậy các ngành mới nào đang có sức hút trong mùa tuyển sinh 2024.

Ngành Truyền thông - Marketing

Với sự phát triển của công nghệ và Internet, marketing số đang trở thành một lĩnh vực quan trọng. Sự phát triển của mạng xã hội và quảng cáo trực tuyến đã tạo ra nhiều cơ hội cho các chuyên gia marketing. Việc tìm hiểu và sử dụng các nền tảng như Facebook, Instagram, TikTok, YouTube và LinkedIn để tiếp cận khách hàng mục tiêu đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược marketing. Đây là lĩnh vực kết hợp giữa truyền thông và kỹ thuật tiếp thị để tạo và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trong ngành này, các chuyên gia sử dụng các công cụ và kỹ thuật truyền thông để quảng bá sản phẩm và dịch vụ, tạo dựng hình ảnh thương hiệu, và tương tác với khách hàng mục tiêu.

Ảnh minh họa

Một số trường đại học đào tạo về lĩnh vực này như : University of Amsterdam, University of Southern California, The London School of Economics and Political Science.

Các trường đại học Việt Nam có:  Đại học Kinh Tế HCM, Đại học Tài chính Marketing (HCM), Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội), Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Thăng Long.

Ngành Công nghệ thông tin - Lập trình - Phần mềm - An ninh mạng

Đây là một lĩnh vực công nghệ đang phát triển rất mạnh mẽ. Trong ngành này, sinh viên học về các kiến thức và kỹ năng liên quan đến lập trình, phát triển phần mềm và bảo mật mạng.

Ngành này tập trung vào việc xây dựng và phát triển các ứng dụng, phần mềm, trang web và hệ thống thông tin. Sinh viên học cách lập trình bằng các ngôn ngữ như Java, Python, C++, và học cách phát triển phần mềm từ khâu thiết kế, triển khai đến kiểm thử và bảo trì.

Ngoài ra, ngành Công nghệ thông tin - Lập trình - Phần mềm - An ninh mạng cũng tập trung vào việc bảo vệ dữ liệu và hệ thống mạng. Sinh viên học cách phân tích và đánh giá các rủi ro bảo mật, triển khai biện pháp bảo mật mạng, và phòng chống các cuộc tấn công mạng.

Ảnh minh họa

Một số trường đào tạo về lĩnh vực này như: Các trường đại học quốc tế: MIT, Stanford University, Carnegie Mellon University, KAIST, Đại học Kookmin, Đại học quốc gia Seoul, POSTECH (Hàn Quốc).

Các trường đại học Việt Nam: Đại học Công nghệ thông tin (HCM), Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội).

Ngành Thương mại Quốc tế

Ngành Thương mại Quốc tế đang ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới toàn cầu hóa và liên kết kinh tế. Nó cung cấp cơ hội nghề nghiệp trong môi trường kinh doanh quốc tế đa dạng và thúc đẩy sự giao lưu văn hóa và kinh tế giữa các quốc gia.

Các trường đại học quốc tế: London School of Economics and Political Science, University of Oxford, University of California - Berkeley, Đại học Kookmin, Đại học Yonsei (Hàn Quốc). Các trường đại học Việt Nam: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế HCM.

Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Khi nền kinh tế phát triển và điều kiện vật chất của người Việt được nâng cao, nhu cầu về nghỉ dưỡng, hưởng thụ và du lịch tăng lên đáng kể. Việt Nam, với tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng vô cùng lớn, chưa được khai thác và quảng bá hiệu quả. Do đó, học chuyên ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch sẽ mang đến cơ hội lớn cho bất kỳ ai có ý định theo đuổi ngành này.

Ảnh: Tenlentnet

Các trường đại học quốc tế: EHL Hospitality Business School Lausanne, University of Nevada - Las Vegas, SHMS - Swiss Hotel Management School.

Các trường đại học Việt Nam: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCM), Đại học Kinh tế HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội), Đại học Thương Mại.

Ngành Kỹ thuật, cơ khí, bán dẫn

Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô và kỹ thuật về cơ khí còn khá hạn chế. Nhưng từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ ngành công nghiệp ô tô trên thế giới đã ghi tên Việt Nam. Nhu cầu các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới chưa bao giờ ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ cao, kỹ thuật, bán dẫn,… Trong ngành này, kỹ sư và chuyên gia được đào tạo để làm việc trong các lĩnh vực như thiết kế và chế tạo máy móc, cơ khí chính xác, tự động hóa, điện tử, viễn thông, bán dẫn và các công nghệ mới liên quan đến cơ khí và bán dẫn. Ngành này còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và ứng dụng các công nghệ mới góp phần vào sự tiến bộ và sự phát triển kinh tế của một quốc gia.

Các trường đại học quốc tế: MIT, Stanford University, University of Cambridge, Đại học Ajou, Đại học Kookmin, Đại học Seoultech, Đại học Korea (Hàn Quốc).

Các trường đại học Việt Nam: Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội), Đại học Vinuni.

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data

Đây có thể nói là ngành mới đặc biệt trong thời đại này và sẽ có tiềm năng phát triển trong tương lai. Cơ hội làm chủ công nghệ rất lớn nếu bạn thật sự giỏi về lĩnh vực này. Hiện nay, chưa có nhiều trường đào tạo về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực am hiểu. Chính vì vậy, hầu hết các tập đoàn tiên phong về công nghệ trên thế giới luôn nghiên cứu và tìm kiếm những ứng viên để ứng dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

Ảnh minh họa

Các trường đại học quốc tế: Stanford University, University of California - Berkeley, MIT, Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST), Pohang University of Science and Technology (POSTECH) (Hàn Quốc).

Hiện tại ở Việt Nam chưa có nhiều trường đại học đào tạo chính quy trong lĩnh vực này, nhưng có tại các công ty và nội bộ tập đoàn.

Ngành Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Kinh tế thế giới đang phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng lượng khí thải và chất thải từ các hoạt động sản xuất và tiêu dùng. Môi trường sống của con người đang chịu tác động nặng nề từ sự ô nhiễm và tàn phá môi trường. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm các nguồn vật liệu mới thân thiện với môi trường ngày càng cao. Đó là lý do mà nó là cơ hội tiềm năng cho những ai yêu thích lĩnh vực này và nó cũng đòi hỏi sự tìm kiếm và áp dụng các nguồn vật liệu mới và công nghệ xanh góp phần quan trọng trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta.

Các trường đại học quốc tế: Harvard University, MIT, University of Cambridge, Đại học QG Seoul, Đại học KAIST, Đại học Korea (Hàn Quốc),...

Các trường đại học Việt Nam: Đại học Khoa học tự nhiên (HCM), Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội).

Lưu ý rằng danh sách trường đại học và ngành học chỉ là một số ví dụ, và ngoài ra còn có nhiều trường và ngành khác cũng cung cấp đào tạo trong các lĩnh vực trên.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiều quận, huyện ở Hà Nội xây mới và sửa chữa, mở rộng trường lớp để đón hơn 246.000 học sinh vào lớp 6, tăng hơn 58.000 so với năm trước. Dự kiến tổng số phòng học được sửa chữa, xây mới khoảng 100 phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố danh mục mã số các trường trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025. Học sinh căn cứ danh mục này để đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo khu vực tuyển sinh.

Sáng 10/4, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội phối hợp với Khoa Đông phương học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Tăng cường giao lưu nhân dân - kết nối giáo dục và đào tạo Việt Nam - Ấn Độ”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang phối hợp cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội tổ chức biên soạn, ghi hình các bài giảng ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông để phát hành trên ứng dụng HANOI ON và phát sóng trên kênh H2 của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội sẽ diễn ra trong 2 ngày 8 đến 9/6 với 3 bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Vấn đề về bạo lực học đường trong học sinh luôn thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận bởi sự gia tăng về số vụ, sự phức tạp hơn về các hình thức biểu hiện. Nhiều vụ việc nghiêm trọng về bạo lực học đường trong học sinh phổ thông với nhiều hình thái được lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra nhiều bức xúc và xôn xao dư luận.