Ngày hội hiến máu 'Trái tim tình nguyện'

Sáng nay (2/12), tại Bảo tàng Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV - năm 2023, hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12. Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” cũng sự kiện lớn đầu tiên mở đầu cho chuỗi các sự kiện hiến máu lớn dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2024.

Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện”

Dù sáng nay thời tiết Hà Nội chuyển lạnh, nhiệt độ giảm sâu, nhưng không khí ngày hội hiến máu Trái tim tình nguyện rất sôi nổi với rất đông các tình nguyện viện tham gia. Bạn Hoàng Thị Thanh Trúc – sinh viên trường Học viện Hành chính Quốc gia đã có mặt tại Bảo tàng Hà Nội – nơi diễn ra ngày hội từ lúc hơn 6h sáng. Vừa tất bật công tác chuẩn bị, hướng dẫn cho người đến tham gia sự kiện, Trúc lại vừa tranh thủ thời gian để trực tiếp hiến máu cứu người.

Với cô sinh viên nhỏ nhắn, trẻ trung này, được đóng góp sức mình cho hoạt động thiện nguyện khiến cho tuổi trẻ thêm ý nghĩa: "Đây là lần thứ 5 em tham gia hiến máu. Tuổi trẻ chúng em có rất nhiều cách để chia sẻ, cống hiến cho cộng đồng, Và em nghĩ hiến máu là một việc làm rất ý nghĩa, bởi cho đi những giọt máu của mình là cho đi sự sống, cho đi niềm hi vọng đối với một ai đó, điều này vô cùng thiêng liêng. Em đã được vào Viện huyết học – Truyền máu Trung ương và nhìn thấy sự hạnh phúc của người bệnh khi họ được nhận nguồn máu hiến tặng, khi ấy chính em cũng cảm thấy hạnh phúc theo.

 TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát biểu tại sự kiện.

Bắt đầu từ năm 2009 đến nay, ngày hội “Trái tim tình nguyện” được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm. Đây là một trong bốn sự kiện hiến máu quy mô lớn trong năm diễn ra tại Hà Nội. Chỉ với 897 đơn vị máu trong lần đầu tổ chức, trải qua 14 kỳ, chương trình đã thu hút hơn 40.000 người tham dự và tiếp nhận được 32.162 đơn vị máu.

Rất đông người dân đến đăng ký tham gia hiến máu.

Ngày hội năm nay đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết dương lịch. TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Viện cần khoảng 110.000 đơn vị máu và 12.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách trong 3 tháng tới (12/2023 – 2/2024) để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của 182 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành phố. Nhờ sự vào cuộc của các đơn vị với lịch hiến máu dự kiến, Viện cơ bản sẽ đảm bảo được nhu cầu này. Tuy nhiên, nhu cầu máu nhóm O vẫn rất cao so với các nhóm khác, Viện mong muốn người dân có nhóm máu O, nếu đủ điều kiện sức khỏe sẽ tham gia hiến máu ngay trong thời gian này”. TS.BS Trần Ngọc Quế cũng trân trọng bày tỏ sự tri ân tới nghĩa cử cao đẹp của hàng ngàn người hiến máu trong chương trình dù thời tiết lạnh giá. Chính những giọt máu ấm nồng nghĩa tình đó đã góp phần mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh, giúp lan tỏa tinh thần nhân văn, truyền thống tương thân tương ái đáng tự hào của dân tộc ta đến với cộng đồng, xã hội.

Được tổ chức vào dịp Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12 hằng năm, sự kiện là dịp để ghi nhận, tri ân những đóng góp của các tổ chức, tình nguyện viên trên toàn thế giới, những người luôn tình nguyện mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng. Qua đó tiếp tục lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia, xung kích, tình nguyện của các tổ chức, cá nhân trong xã hội.

Anh Trịnh Xuân Thủy, Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội chia sẻ: “Trong số các hoạt động tình nguyện, hiến máu cũng là một hành động tình nguyện trên phạm vi quốc tế được cộng đồng, xã hội tôn vinh, biểu dương và ghi nhận. Trải qua 14 năm tổ chức với hơn 32.000 đơn vị máu, hành trình của Trái tim tình nguyện là những năm tháng vượt mưa, vượt gió lạnh tại Công viên Hoà Bình, Viện Huyết học – Truyền máu TW, Bảo tàng Hà Nội. Đó là những năm tháng không thể nào quên của mỗi người tham dự. Đó là sự quyết tâm cho đi giọt máu của người tham gia hiến máu, sự kiên trì, vượt khó của mỗi tình nguyện viên”.

Người dân hưởng ứng lời kêu gọi đi hiến máu.

Chương trình cũng góp phần nâng cao hiểu biết về hiến máu, hoạt động tình nguyện của thanh niên, sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội. “Trái tim tình nguyện” năm nay có sự góp sức của 1.500 tình nguyện viên tham gia công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện cũng như hỗ trợ công tác tiếp nhận máu. Đây cũng là sự kiện khởi động cho chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm Ngày phát động phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam và thành lập Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội (24/01/1994 – 24/01/2024). Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV - năm 2023 sẽ kéo ngày đến hết ngày mai (3/12)./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện nay, Việt Nam có hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim. Những ca ghép mô, tạng từ người chết nào, ngừng tim, hiến tạng thời gian qua đã mở ra một hướng đi đúng đắn đem lại lợi ích và ý nghĩa cho xã hội. Tuy nhiên, với những đặc thù về văn hóa, tuyền thống nên nguồn tạng được hiến từ người chết não ở Việt Nam chiếm tỷ lệ thấp nhất trên thế giới.

Sáng nay, dẫn đầu Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với Sở Y tế Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong biểu dương những kết quả nổi bật mà Sở Y tế đạt được trong triển khai Chương trình 08, trong đó có những chỉ tiêu cao hơn so với mặt bằng chung của cả nước.

Sáng nay (29/2), Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức hội thảo "Hiến mô, tạng từ người chết tim tại Việt Nam" để xin ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia để đề xuất bổ sung chết tim và hiến mô tạng từ người chết tim vào Luật Hiến ghép mô tạng sửa đổi tới đây.

Sử dụng các thiết bị sưởi trong ngày đông giá rét là điều tất yếu của mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng việc sử dụng các thiết bị này trong phòng kín có thể gây ra nguy cơ ngộ độc khí CO, một loại khí độc hại có thể gây tử vong nhanh chóng.

Sở Y tế cần sớm rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô nhằm bảo đảm sự bao trùm, đồng đều, mang tính dự báo, tạo sự hấp dẫn trong đầu tư đối với lĩnh vực y tế. Song trước mắt, cần quan tâm đến vấn đề y tế học đường và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Đồng thời, chú trọng phát triển y tế cơ sở và nguyên lý y học gia đình, bởi đây là những giải pháp căn cơ phát triển bền vững ngành Y tế Thủ đô.

Cà Mau vừa ghi nhận một bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông 36 tuổi ngụ tại xã Định Bình, TP Cà Mau. Hiện bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP HCM.