Nghệ nhân tơ tằm | Chuyện Hà Nội | 09/02/2024

Từng sợi tơ mỏng manh từ tơ tằm, hay cuống sen qua bàn tay khéo léo, tài tình của của nghệ nhân tài hoa được se thành sợi, dệt nên những sản phẩm mang hơi thở của quê hương. Trong chương trình hôm nay, mời quý vị gặp gỡ người đã có công đưa thương hiệu tơ tằm Việt Nam vươn ra quốc tế, đó là nghệ nhân Phan Thị Thuận ở xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cùng với tuồng, chèo, múa rối nước được coi là môn nghệ thuật có vị trí cao trong nghệ thuật sân khấu dân tộc. Nói đến múa rối thì hầu như dân tộc nào cũng có, nhưng múa rối nước thì chỉ có duy nhất ở Việt Nam. Cái nôi của múa rối nước truyền thống là ở làng Đào Thục, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Thủ đô Hà Nội với bề dày lịch sử, văn hóa, từ lâu đã là nguồn cảm hứng dồi dào cho nghệ thuật nhiếp ảnh. Không ít nhiếp ảnh gia, trong đó có nhiếp ảnh gia Lê Bích đã dành tình yêu say đắm với Hà Nội, để từ đó, ghi lại từng khoảnh khắc thay đổi của thành phố này.

Những con phố Hàng của Hà Nội đa phần được đặt tên theo ngành nghề, mặt hàng kinh doanh chủ yếu trên cả tuyến phố. Tuy nhiên, cũng có những phố ngoại lệ như phố Hàng Vải. Bước chậm rãi qua khu phố cổ, nếu không phải người Hà Nội hẳn bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi đi qua phố Hàng Vải lại thấy các cửa hàng trưng bày những sản phẩm làm từ tre.

Nằm ẩn mình dưới một góc quê yên bình, "Xứ Đoài thi quán" là nơi những người yêu thơ có thể tìm đến để giao lưu, cùng nhau sáng tác. Và người sáng lập ra chốn yêu thơ ấy chính là Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên cán bộ Viện Vũ khí, Bộ Quốc phòng.

Có rất nhiều cây bút tuy không sinh ra hay sống ở Hà Nội nhưng trong rất nhiều áng văn của họ vẫn ẩn hiện, lấp lánh tâm hồn người Hà Thành. Nhà văn Uông Triều chính là một trong số đó. Bằng ngòi bút chân thành và giản dị, những cuốn tản văn của anh kể câu chuyện về những điều nhỏ bé nhưng được gắn kết với nhau đã tạo nên một Hà Nội sâu lắng và thơ mộng.

Chè là một món ăn quen thuộc của người Hà Nội. Với mỗi mùa, Hà Nội lại có những món chè khác nhau mang đặc trưng riêng. Dù hiện nay có rất nhiều loại chè được biến tấu đủ mọi hương vị, thế nhưng quán chè Trường Thao nằm trong con ngõ nhỏ số 347 Phố Huế vẫn lưu giữ hương vị chè truyền thống trong suốt 50 năm qua.