Nghề trồng rau gia vị

Những năm qua, nhiều nông dân đã lựa chọn trồng các loại rau gia vị để phát triển kinh tế. Rau gia vị đang giúp các nông hộ nâng cao thu nhập nhờ chi phí đầu tư thấp, thu hoạch được quanh năm.

Tại xã Đông Dư (huyện Gia Lâm), sản phẩm chủ lực của bà nông dân nơi đây là mùi tàu. Mỗi ngày, những người nông dân nơi đây thường thức dậy từ 2, 3 giờ sáng để thu hoạch loại rau này.

Gia đình bà Oanh ở xã Đông Dư có trồng rau mùi tàu khoảng 30 năm nay. Bà cho biết, vào mùa đông, phải dậy sớm để thu hoạch mùi tàu, bởi khi đó, những hạt sương còn đọng trên cây, giúp cho việc thu hoạch rau dễ và nhanh hơn. Với loại rau mùi tàu, nếu thu hoạch khi thời tiết đã nắng lên, cây khô thu hoạch sẽ lâu hơn.

Những người nông dân ở Đông Dư thường thường thức dậy từ 2, 3 giờ sáng để thu hoạch rau mùi tàu

Mỗi ngày, sau khi thu hoạch rau, những người nông dân lại tranh thủ dọn vườn ngay, nhặt sạch các lá chân còn sót lại, để tránh thối lá trên vườn, hạn chế sâu bệnh gây ảnh hưởng đến lứa thu hoạch sau.

Ở xã Đông Dư, nhà trồng ít thì khoảng 3 - 4 sào, cá biệt, có nhà trồng hàng mẫu. Theo tính toán của bà Oanh, trung bình một sào trồng mùi tàu cho thu hoạch từ 4 - 6 tạ mỗi lứa.

Mùi tàu là một trong những nông sản chủ lực của bà con Đông Dư từ khoảng ba chục năm trở lại đây.

Hà Nội có nhiều vùng trồng rau gia vị, rau an toàn. Ở mỗi vùng có một thế mạnh riêng trong việc trồng và phát triển rau gia vị. Nếu như ở Đông Dư phần lớn chỉ trồng mùi tàu, thì ở Đông Anh lại phát triển các loại rau gia vị khác như thì là, xà lách. Ngoài những luống trồng riêng một loại, còn lại phần lớn, người dân Cổ Loa trồng xen kẽ.

Bà Nguyễn Thị Vinh (Cổ Loa, Đông Anh) chia sẻ, khoảng từ tháng 7, tháng 8 trở đi, là các hộ nông dân bắt đầu trồng rau mùi, hành và thu hoạch theo từng lứa. Nghề trồng rau gia vị tuy không nặng nhọc, nhưng cũng vất vả như con mọn, ngày nào cũng phải ra vườn chăm sóc từ sáng đến tối rồi thu hoạch rau để đi chợ hoặc bán tại vườn.

Nghề trồng rau gia vị tuy không nặng nhọc, nhưng cũng vất vả như con mọn.

Rau gia vị là món ăn được người Việt sử dụng nhiều trong bữa cơm hàng, làm cho món ăn thêm mầu sắc, hấp dẫn, lôi cuốn bởi những hương vị đặc trưng chứa trong tinh dầu thơm của nó. Bởi thế, sản phẩm rau gia vị luôn có thị trường tiêu thụ. Những thửa ruộng được trồng rau gia vị, được thu hoạch, được bán ra thị trường, rồi lại tiếp tục được dưỡng đất, tiếp tục chờ những vụ mới,… Cứ thế, người nông dân quanh năm gắn với ruộng vườn, với rau gia vị.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vào dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ, Vườn thú Hà Nội là một điểm đến quen thuộc được người dân Thủ đô và nhiều khách du lịch đến tham quan, thưởng thức thiên nhiên trong lành, khám phá các loài động vật đa dạng và trải nghiệm những trò chơi thú vị.

Đi lễ đền, chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng qua bao thế hệ. Người dân đi lễ không chỉ cầu nguyện điều may mắn, bình an cho bản thân, gia đình trong năm mới, mà còn là dịp để thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh tại chốn linh thiêng trong tiết xuân.

Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... người Hà Nội xưa thường làm món chè kho để cúng Phật và gia tiên. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong những ngày Tết của người Hà Nội xưa.

Phiên "chợ hai nhăm" là phiên chợ cuối cùng của năm nhưng cũng là phiên chợ được người dân làng Dục Nội (xã Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội) mong chờ nhất trong năm. Gọi là "chợ hai nhăm" bởi chợ được họp vào ngày 25 tháng Chạp, với chủ yếu khách hàng là các em nhỏ.

Đối với người nước ngoài sống tại Việt Nam, Tết là một trải nghiệm văn hóa vô cùng quý giá. Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam, thay vì trở về quê hương, nhiều người nước ngoài đã chọn ở lại và trải nghiệm bầu không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ vào những ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán truyền thống. Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt, thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc với mong muốn một năm mới vạn sự như ý.