Nghề trồng rau gia vị
Tại xã Đông Dư (huyện Gia Lâm), sản phẩm chủ lực của bà nông dân nơi đây là mùi tàu. Mỗi ngày, những người nông dân nơi đây thường thức dậy từ 2, 3 giờ sáng để thu hoạch loại rau này.
Gia đình bà Oanh ở xã Đông Dư có trồng rau mùi tàu khoảng 30 năm nay. Bà cho biết, vào mùa đông, phải dậy sớm để thu hoạch mùi tàu, bởi khi đó, những hạt sương còn đọng trên cây, giúp cho việc thu hoạch rau dễ và nhanh hơn. Với loại rau mùi tàu, nếu thu hoạch khi thời tiết đã nắng lên, cây khô thu hoạch sẽ lâu hơn.
Mỗi ngày, sau khi thu hoạch rau, những người nông dân lại tranh thủ dọn vườn ngay, nhặt sạch các lá chân còn sót lại, để tránh thối lá trên vườn, hạn chế sâu bệnh gây ảnh hưởng đến lứa thu hoạch sau.
Ở xã Đông Dư, nhà trồng ít thì khoảng 3 - 4 sào, cá biệt, có nhà trồng hàng mẫu. Theo tính toán của bà Oanh, trung bình một sào trồng mùi tàu cho thu hoạch từ 4 - 6 tạ mỗi lứa.
Hà Nội có nhiều vùng trồng rau gia vị, rau an toàn. Ở mỗi vùng có một thế mạnh riêng trong việc trồng và phát triển rau gia vị. Nếu như ở Đông Dư phần lớn chỉ trồng mùi tàu, thì ở Đông Anh lại phát triển các loại rau gia vị khác như thì là, xà lách. Ngoài những luống trồng riêng một loại, còn lại phần lớn, người dân Cổ Loa trồng xen kẽ.
Bà Nguyễn Thị Vinh (Cổ Loa, Đông Anh) chia sẻ, khoảng từ tháng 7, tháng 8 trở đi, là các hộ nông dân bắt đầu trồng rau mùi, hành và thu hoạch theo từng lứa. Nghề trồng rau gia vị tuy không nặng nhọc, nhưng cũng vất vả như con mọn, ngày nào cũng phải ra vườn chăm sóc từ sáng đến tối rồi thu hoạch rau để đi chợ hoặc bán tại vườn.
Rau gia vị là món ăn được người Việt sử dụng nhiều trong bữa cơm hàng, làm cho món ăn thêm mầu sắc, hấp dẫn, lôi cuốn bởi những hương vị đặc trưng chứa trong tinh dầu thơm của nó. Bởi thế, sản phẩm rau gia vị luôn có thị trường tiêu thụ. Những thửa ruộng được trồng rau gia vị, được thu hoạch, được bán ra thị trường, rồi lại tiếp tục được dưỡng đất, tiếp tục chờ những vụ mới,… Cứ thế, người nông dân quanh năm gắn với ruộng vườn, với rau gia vị.
Với nhiều người, việc dạy và học ngoại ngữ là một cách để nhìn cuộc sống và thế giới rộng mở hơn. Bên cạnh đó, ngoại ngữ còn giúp mỗi người hiểu chính mình, hiểu mọi người một cách sâu sắc hơn.
Bên bãi ven sông Hồng có một không gian công cộng kết hợp giữa vườn hoa và khu vui chơi mà những người lớn đã dựng lên từ bãi đất hoang lúc trước ở ven sông. 4 giờ chiều trước cổng trường Tiểu học Phúc Tân, lũ trẻ tan học ùa ra như đàn chim sẻ, từ trường chạy thẳng ra bãi đất sát mé sông ở cuối đường.
Đan Phượng, vùng quê yên bình nằm bên bờ sông Hồng, nơi nhịp sống gắn liền với những cánh đồng, vườn cây và tiếng ong bay rộn ràng mỗi sớm mai. Tháng 12 là thời điểm ong làm tổ để chuẩn bị cho mùa thu hoạch cuối năm.
Mùa đông Hà Nội, dù có cái se lạnh len lỏi qua từng góc phố nhưng vẫn không làm người ta chùn bước ra đường. Giữa tiết trời tưởng như lạnh lẽo, Hà Nội vẫn ấm áp theo cách rất riêng.
Bánh đa vừng Lương Quán, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, là thức quà quê giản dị vẫn được người dân làm ra mỗi ngày.
Có một cách để tuổi thanh xuân và những kỷ niệm luôn còn mãi, đó chính là gửi gắm chúng qua những bức ảnh chụp chân dung.
0