Nghị quyết 02 tạo lực hút doanh nghiệp gia nhập thị trường

Tại Nghị quyết 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024, Chính phủ đặt mục tiêu số doanh nghiệp gia nhập thị trường năm 2024 tăng ít nhất 10% so với năm 2023.

Mặc dù nền kinh tế đã có nhiều lạc quan, một số chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp cho rằng, mục tiêu số doanh nghiệp gia nhập thị trường năm 2024 mà Nghị quyết 02 đặt ra cần rất nhiều sự cố gắng.

Hơn nửa đầu tháng 1/2024 đã đi qua, đa số doanh nghiệp đều kỳ vọng năm nay hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ bớt khó khăn hơn năm 2023.

Nghị quyết 02 - Lực hút doanh nghiệp gia nhập thị trường

Đơn cử như Tổng công ty May 10, mức độ cải thiện kinh doanh của quý IV/2023 đã tích cực, đơn hàng tăng, hàng tồn kho giảm, vì thế, ngành dệt may hy vọng đơn hàng mới sớm trở lại trong năm 2024 khi các dự báo về nhu cầu của một số thị trường lớn như: Mỹ, EU... có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng dù còn không ít khó khăn, thách thức.

Ông Thân Đức Việt - Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 cho biết: "Một mục lớn nhất tôi đánh giá ở Nghị quyết 02 là năng lực cạnh tranh quốc gia, đặc biệt là đổi mới sáng tạo cũng như yêu cầu mới về sản xuất xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Đây là ba khái niệm hiện nay đối với ngành may mặc nói chung đang triển khai rất mạnh mẽ tại doanh nghiệp. Đây cũng là điểm mới trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của chính Công ty May 10 chúng tôi và đóng góp vào năng lực cạnh tranh chung của quốc gia".

24/26 Bộ, 49/63 địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết 02

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 24/26 Bộ, 49/63 địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết 02. Thực tế đã chứng minh, sau mỗi cuộc khủng hoảng sẽ là những cải cách mạnh mẽ. Đây là chìa khóa quan trọng trong việc thúc đẩy phục hồi và gia tăng tốc độ tăng trưởng.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết: "Thúc đẩy các doanh nghiệp tăng thêm đầu tư và phát triển khoa học công nghệ, thực hiện những dự án mà chúng tôi đã ấp ủ nhiều năm trước đây. Khi có thêm nguồn lực hỗ trợ từ nhà nước thì chúng tôi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn..."

Nghị quyết 02 ưu tiên cải cách môi trường kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế VCCI chia sẻ: "Nghị quyết 02 có thông điệp rất rõ ràng của Chính phủ. Đó là ưu tiên cải cách môi trường kinh doanh, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024 và những năm sắp tới..."

Nghị quyết 02 đặt ra những mục tiêu hết sức cụ thể, đến năm 2025, phấn đấu thuộc nhóm 50 nước đứng đầu về năng lực cạnh tranh 4.0; nằm trong top 40 quốc gia dẫn đầu về phát triển bền vững. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã chỉ đạo cần đẩy mạnh nghiên cứu chiến lược, tham mưu chiến lược về chính sách và kiến tạo phát triển, đổi mới sáng tạo và lập nghiệp.

Phấn đấu đạt mục tiêu tăng 10% doanh nghiệp gia nhập thị trường trong năm 2024

Đây là những nền tảng quan trọng để khơi dậy “ngọn lửa” kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam, mở rộng không gian phát triển cho doanh nghiệp để phục hồi, phát triển, nâng cao tính khả thi của mục tiêu tăng 10% doanh nghiệp gia nhập thị trường trong năm nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung Nam Group, một trong những doanh nghiệp đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong việc đóng góp năng lượng vào lưới điện quốc gia vừa bị Cục Hải quan TP HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu, do doanh nghiệp này có khoản nợ thuế hơn 27,5 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil nhằm đôn đốc nộp số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách Nhà nước.

Tờ Financial Times đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu đang xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple (Mỹ) liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này. Mức phạt dự kiến khoảng 500 triệu euro (tương đương 539 triệu USD) và sẽ được công bố vào đầu tháng Ba.

Cổ phiếu của Nintendo đã giảm 6% vào hôm nay, sau khi các phương tiện truyền thông trò chơi và Bloomberg đưa tin rằng bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của hãng sẽ bị trì hoãn đến đầu năm 2025.

Nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới Nvidia đã “soán ngôi” của tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google để trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba nước Mỹ.

Theo thống kê, sự sụt giảm liên tục khiến doanh thu cả năm 2023 của các doanh nghiệp ngành bia sụt xuống hơn 45.000 tỷ đồng từ mức hơn 55.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế lao dốc mạnh hơn với tốc độ giảm hơn 23%, còn chưa tới 5.100 tỷ đồng.