Nghịch lý thừa, thiếu nhà ở tại TP.HCM

TP. Hồ Chí Minh hiện có hơn 10.000 căn hộ tái định cư bỏ hoang. Trong khi đó nhiều người lao động lại phải đi thuê nhà thiếu tiện nghi. Đây là một nghịch lý đang diễn ra tại thành phố này.

Có thể kể đến khu căn hộ tái định cư Bình Khánh (thành phố Thủ Đức) với hơn 3.790 căn hộ nhưng 9 năm qua không có người ở. Tương tự, khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) với tổng cộng 1.939 căn hộ nhưng 12 năm qua, rất ít người đến đây ở. Trong khi đó, hiện rất nhiều công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; những người thu nhập thấp tại TP. Hồ Chí Minh lại không có nơi ở ổn định. Theo kết quả cuộc khảo sát mới đây vừa được Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh công bố, hiện có 429.675 hộ gia đình có thu nhập thấp. Trong đó, có gần 190.000 hộ đang phải ở nhờ và đi thuê nhà, với hơn 39% số hộ phải ở những nơi dưới 8m²sàn/người.

Dù cho nhu cầu nhà ở giá rẻ của người dân luôn cao nhưng những khó khăn, vướng mắc trong chính sách đã khiến nghịch lý nhà tái định cư thì bỏ hoang mà người dân vẫn phải thuê trọ ngày càng trầm trọng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Kỳ họp thứ 14, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh mục 2.839 công trình, dự án thu hồi đất năm 2024 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 6/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan, ban ngành chuẩn bị tốt các dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) để trình Quốc Hội xem xét tại kỳ họp bất thường sắp tới.

Tại phiên chất vấn HĐND Thành phố, liên quan đến dự án công viên quận Đống Đa, Hà Nội, đại biểu Phạm Thị Thanh Hương - Tổ đại biểu huyện Ứng Hòa chất vấn, theo cam kết tại Kỳ họp thứ 12 HĐND Thành phố, dự án sẽ được điều chỉnh Quy hoạch chi tiết trong năm 2023, hiện nay đã là cuối năm, đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết tình hình và kết quả thực hiện.

Kể từ khi Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng những khó khăn tồn tại trên thị trường sẽ được tháo gỡ, đặc biệt là việc phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn tới. Việc tăng nguồn cung nhà ở xã hội sẽ vừa giải được cơn khát nguồn cung nhà giá rẻ, vừa giải được bài toán hạ nhiệt giá nhà. Khi Luật Nhà ở sửa đổi được đi vào thực thi, các ách tắc về pháp lý sẽ được khơi thông, và doanh nghiệp sẽ ngày càng chú trọng hơn với loại hình này.

Tình trạng tách thửa không phù hợp quy hoạch các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã hạn chế hơn nhiều sau khi UBND Tỉnh ban hành Quyết định 35 về quy định tách thửa đất, hợp thửa đất. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn tồn tại một số vướng mắc.