Ngộ độc botulinum có thể gây tử vong

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước đã tiếp nhận các ca ngộ độc botulinum sau khi ăn cá chép muối ủ chua hay ăn giò lụa không rõ nguồn gốc. Ngộ độc do botulinum là loại ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao, ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đang khẩn trương triển khai việc hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung, dự kiến hình thành 3-6 trung tâm trên cả nước.

Ngộ độc botulinum hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong cao. Các triệu chứng phổ biến gồm mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt (mất thăng bằng), thường đi kèm mờ mắt, khô miệng, khó nuốt, nôn, thậm chí liệt mặt.

Vụ việc 6 nạn nhân trong vụ ngộ độc botulinum ở TP. Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng nguy kịch và sau đó 1 bệnh nhân tử vong vì không có thuốc giải độc đang đặt ra những câu hỏi lớn về vấn đề dự trữ thuốc hiếm. Việc khan hiếm các loại thuốc giải độc, thuốc hiếm đã đặt cược sinh mạng của người bệnh vào tay tử thần. Thiếu những loại thuốc có giá trị cao đã đành, nhưng có những loại có giá trị thương mại thấp cũng rơi vào tình trạng khan hiếm nhiều năm nay.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh về việc tăng cường giám sát ngộ độc thực phẩm liên quan đến các vụ ngộ độc do thực phẩm do độc tố botulinum xảy ra vừa qua tại Thủ Đức..

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới cứ 6 người trưởng thành thì có một người vô sinh ở một thời điểm nào đó trong đời. Vô sinh, hiếm muộn không chỉ là nỗi lo của nhiêu cặp vợ chồng hiện nay mà còn đang trở thành một phần gánh nặng của ngành y tế. Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn đang ngày càng tăng và trẻ hóa do nhiều nguyên nhân.