Ngôi đình thờ ông tổ bách nghệ ở Hà Nội

Đình Kim Ngân được xây dựng từ thời Hậu Lê, thờ ông tổ bách nghệ tức là ông tổ trăm nghề Hiên Viên.

Đình Kim Ngân có từ cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16 do ông Lưu Xuân Tín người làng Châu Khê, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương làm quan Thượng thư bộ Lại thời Vua Lê Thánh Tông đã đưa cả làng ra đây làm nghề đúc bạc cho triều đình, xây dựng nên.

Kể từ sau sự kiện này, làng Châu Khê có tới nửa số dân đã lên cư trú tại đây. Họ đã lập ra hai ngôi đình để thờ tổ nghề. Đó là đình Trương ở số nhà 50 và đình Kim Ngân ở số nhà 42. Trong đó, Đình Kim Ngân thờ Hiên Viên là ông tổ nghề lớn nhất Á Đông.

Đình Kim Ngân thờ ông tổ bách nghệ ở Hà Nội.

Ngày nay, Đình Kim Ngân nằm trên phố Hàng Bạc, được coi là một trong những đình cổ kính, rộng nhất trên địa bàn phố cổ là một minh chứng về quá trình hình thành, phát triển của các phố nghề tại kinh thành Thăng Long xưa.

Đình Kim Ngân hiện tại có diện tích 575m2, tức là khá lớn so với các ngôi đình khác nằm trong quận Hoàn Kiếm của thành phố Hà Nội. Những công trình cơ bản gồm có nghi môn, sân, tòa tiền tế, hậu cung.

Về tổng thể, ngôi đình được xây theo kiến trúc truyền thống kiểu chữ “Công” với gỗ và gạch là vật liệu chính. Đại đình rộng 3 gian, hậu cung 3 gian được giật cấp nâng cao và là hậu cung kép, có sàn thờ và hệ thống vách ngăn riêng biệt. Nối giữa hậu cung và tiền tế là ống muống làm theo kiểu kiến trúc 2 tầng mái, mái trên liên kết với tiền tế, mái dưới tạo không gian hở của hai bên và lấy ánh sáng tự nhiên. Đình còn lưu nhiều những họa tiết chạm khắc tinh xảo do bàn tay khéo léo của những người thợ mộc, thợ nề, thợ kim hoàn tạo nên.

Kiến trúc bên trong của Đình Kim Ngân

Đình Kim Ngân không chỉ mở cửa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng mà còn trở thành nơi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm về nghề, tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian góp phần phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của khu phố cổ.

Đình Kim Ngân cũng là địa điểm thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống trong đó có lễ hội ca trù - loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Tháng 10/2012, Đình Kim Ngân đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích quốc gia.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phố cổ Hà Nội, nơi mà từng chút rêu phong lặng lẽ nằm lại ở những ngách nhỏ nắng không rọi tới, nơi hàng ngày vẫn chật ních những người xe qua lại mà không lưu lại chút nào dấu chân của khách bộ hành...

Vườn cỏ lau hồng ở bờ Hồ Hoàn Kiếm đang mùa nở rộ. Vẻ độc đáo, mới lạ của loài hoa cỏ này đang thu hút rất nhiều người dân và du khách.

Chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 15km, Công viên thực vật cảnh Việt Nam tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, đang thu hút du khách check-in con đường hoa tường vi với khoảng 100 gốc cây tường vi có tuổi đời 13-15 năm.

Trên nhiều phố ở khu vực nội đô như Đinh Tiên Hoàng, Lê Thánh Tông, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong... có rất nhiều cây sấu già nua nhưng lá vẫn xanh ngắt cho bóng mát.

Được mệnh danh là nữ hoàng của bóng đêm, hoa Quỳnh sở hữu vẻ đẹp riêng biệt, đầy sự lôi cuốn mà không loài hoa nào có được.

Công viên Hòa Bình được xem là một trong những công viên đẹp và hiện đại bậc nhất Thủ đô.