Người khuyết tật 'chật vật' với chuyển đổi số

Việt Nam hiện có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28%. So với người bình thường, người khuyết tật đã khó khăn hơn trong nhiều hoạt động đời sống và học tập, lao động, đặc biệt là khi phải thích nghi với các điều kiện và môi trường mới. Điển hình trong đó, có những khó khăn liên quan tới các giao dịch số.

Dù không muốn bị gạt ra khỏi tốc độ phát triển của xã hội số, nhưng hiện nay, rất nhiều người khuyết tật đang cảm thấy khá vô vọng bởi một số khó khăn họ gặp phải khi tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Bởi việc áp dụng công nghệ số ngày càng bảo mật và tiên tiến, các phần mềm dường như đã bỏ quên những người khuyết tật. Họ không thể di chuyển, đi lại, thậm chí là không thể nhìn thấy. Trong khi đó, nhiều app ngân hàng đã và đang áp dụng phương thức xác thực, mà chỉ có những người có thị lực tốt mới thực hiện được.

Theo chia sẻ của những người khiếm thị, từ khi giao dịch tài chính qua ngân hàng online chiếm lĩnh thị trường, thì cũng là lúc, họ không còn chủ động và độc lập, mà luôn phải nhờ tới người thân hỗ trợ.

Bên cạnh đó, dịch vụ công đang được triển khai rộng rãi và rất tiện ích, người dân không phải đi lại nhiều, mọi thủ tục đều qua mạng. Nhưng với người khiếm thị, để thực hiện đầy đủ các bước trên cổng dịch vụ công, họ luôn cần có người hỗ trợ.

Đối với việc đưa các sản phẩm lên web, trên thế giới đã có quy chuẩn để người khuyết tật nói chung có thể tiếp cận được theo cách riêng của họ. Nhưng đôi khi, những quy chuẩn này chưa được tuân thủ đầy đủ tại Việt Nam. Băn khoăn này không chỉ của riêng người khiếm thị.

Do đó, các chính sách và quy chuẩn thời đại số không nên bỏ qua bộ phận người yếu thế này trong xã hội. Họ vốn đã khó khăn trong hòa nhập cộng đồng, nay càng khó khăn hơn trong hòa nhập với cộng đồng thời công nghệ số.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xây dựng ‘Trường học hạnh phúc’ là một trong những nội dung trọng tâm trong chỉ thị 30 của Thành ủy Hà Nội. Xây dựng mội trường giáo dục lành mạnh, đưa nhà trường thực sự trở thành cái nôi nuôi dưỡng, bồi đắp nhân cách cho thế hệ trẻ thủ đô hướng tới hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Hội đồng tư vấn triển khai Nghị quyết 98 vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 5 nhóm cơ chế kiến nghị ủng hộ xây dựng Đề án tổng thể quy hoạch 200km đường sắt đô thị cho thành phố để trình Bộ Chính trị, Quốc Hội phê duyệt. Trong đó có phân cấp, phân quyền cho thành phố quyết định đối với các dự án thành phần.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận và điều trị cho 14 trường hợp bị thương từ vụ tai nạn ô tô xảy ra tại xã Vân Thuỷ, huyện Chi Lăng. Trong đó, 6 trường hợp bị thương nhẹ, 8 trường hợp còn lại bị thương nặng.

Mới đây, tại tỉnh Yên Bái,một chiếc xe khách đang lưu thông trên quốc lộ bất ngờ hỏng phanh, chiếc xe mất lái lật nghiêng đâm vỡ lan can bên đường.

Những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các xe ba bánh đã được cảnh báo bằng những vụ tai nạn thậm chí là tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tuy nhiên thực tế, dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra xử lý nhưng trên đường phố vẫn xuất hiện các phương tiện ba bánh tự chế chở hàng cồng kềnh lưu thông trên phố. Nhằm siết chặt hoạt động của các loại xe ba bánh, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn thành phố đang tăng cường kiểm tra xử lý quyết liệt đối với vi phạm này.

Công an quận Cầu Giấy vừa xử phạt một lái xe với lỗi đi ngược chiều trên đường có biển cấm đi ngược chiều; quay đầu xe tại nơi có biển báo hiệu có nội dung cấm quay đầu đối với loại phương tiện điều khiển, phạt tiền 5.900.000 đồng và tước giấy phép lái xe hai tháng đối với lái xe liên quan.