Người phụ nữ hôn mê sâu do sét đánh đã hồi phục kỳ diệu

Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thông tin sau gần một tuần điều trị tích cực, sức khỏe người phụ nữ bị ngừng tuần hoàn do sét đánh tại Hà Nội đang dần hồi phục gần về bình thường.

Vào sáng sớm 5/6, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tiếp nhận một ca cấp cứu khẩn cấp, hôn mê sâu, ngừng tim phổi do sét đánh khi đi làm đồng.

Tình trạng nguy kịch của bệnh nhân đặt ra thách thức lớn cho đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Có thời điểm, các bác sĩ tiên lượng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân rất nguy kịch, trông chờ vào điều kỳ diệu.

Sau bốn ngày đêm kiên trì chiến đấu, điều kỳ diệu đã đến, bệnh nhân dần tỉnh táo, các chức năng cơ thể dần hồi phục về mức bình thường.

Người phụ nữ hôn mê sâu do sét đánh đã hồi phục kỳ diệu.

PGS.TS Hà Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, cho biết ngay khi tiếp nhận, bệnh viện huy động sử dụng tất cả các phương tiện máy móc hiện đại nhất như máy thở, lọc máu, hạ thân nhiệt để cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ và cải thiện chức năng thần kinh trung ương ở những bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn.

Đây là trường hợp được gia đình sơ cứu rất tốt. Bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngay sau khi bị sét đánh nhưng người thân vẫn tích cực ép tim ngoài lồng ngực kèm theo thổi ngạt, đã giúp người bệnh có cơ hội được cứu sống. Nếu sơ cứu sai, ngừng tuần hoàn quá lâu, bác sĩ không thể cứu người bệnh.

Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận hàng trăm trường hợp bị sét đánh thương vong. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa ý thức được đầy đủ về sự nguy hiểm của sấm sét và các biện pháp phòng tránh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thời tiết mưa giông, nóng ẩm thất thường đang tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết lan rộng, nhiều nơi tại thành phố Hà Nội đã xuất hiện những ổ dịch nóng của căn bệnh này.

Ngành y tế Hà Nội đã làm chủ các kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại, cứu sống nhiều ca bệnh.

Tại các đô thị lớn, tiếng ồn được ví như "kẻ sát nhân giấu mặt" bởi ít ai để ý đến tác hại của nó.

Nhiều quận huyện, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng, ra quân vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết (15/6).

Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, trong 6 tháng đầu năm 2024.

Ước tính trong 6 tháng đầu năm, cả nước có khoảng 89 triệu lượt người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nội và ngoại trú, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái, chi trả cho người bệnh số tiền gần 67.000 tỉ đồng.