Nguồn vốn chảy mạnh vào thị trường bất động sản

Từ đầu năm đến nay, nhiều nhà đầu tư ngoại đang duy trì sự quan tâm tới các dự án bất động sản nước ta.

Tính đến nay nguồn vốn FDI đăng ký mới vào ngành bất động sản đạt gần 2 tỷ USD, chiếm khoảng gần 10% tỷ trọng FDI. Thị trường bất động sản tiếp tục nhận thêm trợ lực với việc phát hành thành công trái phiếu bất động sản trị giá 85.000 tỷ đồng của các doanh nghiệp BĐS.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, ước đến cuối tháng 10/2023, giải ngân vốn đầu tư công là trên 401.860 tỷ đồng, đạt 56,74% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Có thể thấy, các giải pháp nỗ lực của Chính phủ, ngành ngân hàng và các bộ, ngành, địa phương trong việc gỡ khó vướng mắc cho thị trường BĐS đang dần phát huy hiệu quá. Sự gia tăng về nguồn cung cấp vốn sẽ tạo thêm động lực cho thị trường bất động sản phục hồi nhanh chóng, giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn, mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới, đồng thời thúc đẩy thanh khoản trên thị trường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Một số hành vi bị nghiêm cấm trong kinh doanh bất động sản (BĐS) được quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản sửa đối mới được thông qua.

Từ lâu những dự án bỏ hoang, chậm tiến độ luôn là vấn đề nan giải, khó giải quyết. Không chỉ gây mất mĩ quan đô thị, việc những dự án nằm im lìm cả chục năm còn là một sự lãng phí rất lớn về tài nguyên đất đai, và cũng gây thất thu cho ngân sách. Do vậy, bên cạnh việc xem xét thu hồi những dự án, khu đất này, cần phải có chế tài quản lý về thuế một cách nghiêm minh. Để trong tương lai, tình trạng tương tự sẽ không tái diễn.

Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực pháp lý văn bản chấp thuận chủ trương, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án, đầu tư xây dựng, quản lý và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Long do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện 1177 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trong khi Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) và Luật Nhà ở sửa đổi, thì với việc chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi, nhiều người lo ngại rằng sẽ có ảnh hưởng đến thị trường BĐS, mà trước mắt là những dự án gặp vướng về pháp lý chưa được giải quyết. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường đang còn nhiều bất ổn, việc chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi lần này là hợp lý.