Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ bánh mì

Bánh mì là món ăn đường phố hấp dẫn vì rất ngon miệng và tiện lợi. Tuy nhiên, không phải cơ sở kinh doanh bánh mì nào cũng bảo đảm nguồn nguyên liệu an toàn, chế biến và bảo quản đúng cách. Vì vậy, nguy cơ ngộ độc thực phẩm bánh mì do nhiễm vi sinh vật là rất cao.

Mặc dù các nhân viên bán bánh mì của cửa hàng này đều đi găng tay nhưng một đôi găng tay cao su lại được dùng cho nhiều việc từ nướng bánh, cầm bánh bán cho khách và thanh toán tiền tiềm ẩn nguy cơ cao nhiễm vi sinh vật mất an toàn thực phẩm.

Nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm bánh mì

Đáng lưu ý, cơ sở bán bánh mì này còn sản xuất luôn cả vỏ bánh mà tại khu vực sản xuất lại không trang bị lưới chống côn trùng. Máy làm bánh không được vệ sinh bụi bẩn mất an toàn thực phẩm.

Chủ cơ sở sản xuất cũng nhận thức rất rõ: nhân bánh làm bằng thịt nếu không được bảo quản cẩn thận thì sau 24 giờ sẽ dễ nhiễm khuẩn.

Toàn quận Hai Bà Trưng chỉ có 2 cơ sở sản xuất Pa tê nhưng cũng chỉ nhỏ lẻ thủ công như thế này.

Chủ cơ sở sản xuất cũng nhận thức rất rõ: nhân bánh làm bằng thịt nếu không được bảo quản cẩn thận thì sau 24 giờ sẽ dễ nhiễm khuẩn.

Cơ sở đã xuất trình được đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu chế biến Pa tê nhưng theo khuyến cáo của chủ cơ sở thì khi sản phẩm chín bán ra thị trường cần ăn trong ngày và phải bảo quản theo quy định mới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặc dù sản phẩm bánh mì hay nhân bánh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng những khay bày bán lưu cữu như thế này nếu không được vệ sinh thường xuyên thì cũng chính là nguyên nhân nhiễm vi sinh vật dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm bánh mì ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hà Nội đang trong những ngày ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng, có thời điểm mức độ ô nhiễm thậm chí nằm trong top cao nhất thế giới, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe người dân Thủ đô.

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư mới quy định về phương pháp định giá dịch vụ khám chữa bệnh và điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định 73.

Việc khám sàng lọc khiếm thính, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh về chức năng nghe cho trẻ mầm non là rất quan trọng. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh của thành phố đã và đang được triển khai miễn phí tại 10 quận, huyện ở Hà Nội.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 21/2024/TT-BYT quy định phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định 73/2024/NĐ-CP.

Báo cáo của gần 700 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước cho thấy, chỉ tính riêng năm 2023 đã có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, người mắc sởi trong thời gian gần đây tiếp tục gia tăng, đặc biệt là nhóm trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi và trên 11 tuổi, mặc dù nhiều trẻ đã được tiêm phòng.