Nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thực phẩm sống

Sán não, sán lá gan là bệnh liên quan ký sinh trùng nguy hiểm nhất lại thường bị nhầm với các bệnh khác nên phần lớn phát hiện muộn. Hầu như ngày nào cũng có trường hợp điều trị hai bệnh này tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Lên cơn co giật không rõ nguyên nhân, nhưng bệnh nhân Nghinh Văn Sằn vẫn vô tư ăn tiết canh được chế biến từ lợn nuôi trong nhà. Chỉ khi lên cơn co giật cấp, liên tục, được chuyển tuyến lên bệnh viện Đặng Văn Ngữ, ông mới biết mình bị sán não.

Ông Nghinh Văn Sằn – Huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Cũng lâu lâu mới ăn, không ăn đều đâu, tiết canh lợn mình tự làm, cũng ngạc nhiên thật đấy, vì không biết nên mình mới ăn".

Một bệnh nhân khác có các triệu chứng choáng váng, đau đầu trong một thời gian dài, nhưng sau khi làm nhiều xét nghiệm, các bác sĩ tại tuyến dưới vẫn không tìm ra nguyên nhân. Chỉ khi chụp cộng hưởng từ mới phát hiện ổ sán tại hệ thần kinh trung ương.

Anh Lù Văn Chức – Huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang cho biết: "Lúc đầu tôi không nghĩ bị thế này đâu, nhưng đi thì các bác hỏi có hay ăn đồ sống không thì các bác bảo bị sán não rồi".

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vẫn thường xuyên tiếp nhận những trường hợp sán trên não tương tự. Nhiều bệnh nhân còn phát hiện cả ở não, cơ và đáy mắt, gây nhức mắt,  giảm thị lực . Đây đều  là những người có sở thích ăn các đồ tái, đồ sống như thịt sống, nem chạo, nem thính, tiết canh.

TS. Trần Huy Thọ, Phó Giám đốc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết: sán não thường có những bệnh nhân mắc nhiều năm, có bệnh nhân chỉ 3-6 tháng, thời gian đầu chỉ nổi cục nang.

Bệnh về ký sinh trùng thường diễn biến âm thầm, không ít bệnh nhân khi thấy người yếu, có cơn co giật hoặc ngứa khắp người mới đi khám. Thậm chí nhiều bệnh nhân nhiễm sán lá gan nhưng lại được chẩn đoán thành bệnh ung thư.

Ông Ngọ Văn Thuyết – Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Tôi lên bệnh viện tỉnh thì người ta siêu âm, xét nghiệm máu, kết luận người ta bảo trong gan có khối u".

 Theo Bác sĩ Bùi Thị Bảo Nhi - Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương: nguyên nhân thường gặp do ăn rau sống, thủy sinh, rau cần, triệu chứng không rầm rộ.

Để phòng chống các bệnh do giun sán, người dân cần bỏ thói quen ăn thực phẩm tái, sống. Người dân nên duy trì thói quen ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là qua các thực phẩm tái, thực phẩm sống hiện nay hay gặp ở người thường do các nguyên nhân như: bệnh liên cầu lợn, bệnh sán não, bệnh liên quan ký sinh trùng... Gần đây, các bệnh viện liên tiếp tiếp nhận các ca bệnh này.

Một bệnh nhân nữ 38 tuổi, bị ung thư vú đã điều trị cách đây ba năm ở Thái Nguyên. Sau 13 năm, chị mới làm IVF thành công nhưng lại bị ung thư tái phát di căn. Đến nay thai đã được 34 tuần, trước diễn biến bệnh tình phức tạp của bệnh nhân, sáng ngày 5/12, ekip các bác sĩ bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ.

Theo Cục Y tế dự phòng, gần đây, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận các thông tin về việc gia tăng các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp và các trường hợp mắc cúm A(H5/N1), Covid-19 tại một số quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Campuchia...

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã mổ cấp cứu thành công cho nam thanh niên 34 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội bị thanh sắt dài 40 cm đâm xuyên qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải. Dự kiến khoảng hai tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Tuần qua (từ ngày 24/11 đến 1/12), trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 1.715 trường hợp sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã, đã giảm hơn 520 ca so với tuần trước đó.