Nguy hiểm từ những cơn dông nhiệt tại Hà Nội

Giai đoạn từ nay đến tháng 6 ở Hà Nội, những cơn dông nhiệt thường xuất hiện bất ngờ sau 4-5h chiều, nhưng chỉ có thể cảnh báo trước một thời gian ngắn. Với các loại dông nhiệt, thời gian phát triển gây thời tiết cực đoan chỉ trong vài chục phút, song lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, gây thiệt hại cả về người và tài sản.

Cuối tuần qua, mưa to kèm dông lốc ở các tỉnh phía Bắc không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn khiến một trẻ em thiệt mạng và 6 người bị thương. Tại Hà Nội, mưa dông đã khiến hàng trăm cây xanh gãy đổ, nhiều xe máy, ô tô hư hỏng nặng.

Cây xanh trên phố đổ gục, đè lên nhiều xe máy trên vỉa hè ở Hà Nội sau cơn mưa dông vào tối 20/4 .

Điều đáng lo ngại là những cơn dông như thế này chỉ có thể cảnh báo trước một thời gian ngắn nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Dự báo, những ngày tới mưa dông sẽ còn lặp đi lặp lại, nhất là vào giai đoạn từ nay đến tháng 6 ở Bắc Bộ và đến hết tháng 5 ở Nam Bộ.

Để có thêm thông tin về loại hình thời tiết này, phóng viên Đài Hà Nội đã phỏng vấn bà Nguyễn Thanh Bình – dự báo viên, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia:

Thưa bà, cuối tuần vừa rồi ở Hà Nội đã xảy ra một cơn dông và gây thiệt hại, nguyên nhân của cơn dông này là gì?

Bà Nguyễn Thanh Bình: Không chỉ riêng Hà Nội nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc cũng bị,  kết hợp cả nhiệt lực và động lực, nó ảnh hưởng một hệ thống thời tiết. Vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, khu vực phía Nam Trung Quốc có dải mây gây thời tiết xấu, dao động xuống miền Bắc Việt Nam. Theo thống kê của KTTV, từ 21/3-20/4, nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ 2-3 độ. Vì vậy kích thích hoạt động mây đối lưu, chính mây đối lưu gây hiện tượng thời tiết cực đoan.

Vậy những cơn dông nhiệt sẽ xuất hiện vào thời điểm nào trong ngày và những dấu hiệu nhận biết các cơn dông nhiệt là gì?

Bà Nguyễn Thanh Bình: Với các loại dông nhiệt, nguyên nhân động lực xuất hiện bất kỳ thời gian nào. Còn nhiệt lực có quy luật thường xuất hiện khi trời đang rất nóng sau 4-5h chiều, vòng đời mây dông ngắn khoảng 4-6h, thời gian phát triển gây thời tiết cực đoan chỉ vài chục phút, xuất hiện bất ngờ gây những cơn dông lốc thiệt hại không nhỏ. Mưa lớn gây ngập úng, gãy đổ cây, sét đánh hỏng các thiết bị. Trong các bản tin  dự báo thời tiết đều cảnh báo nguy cơ và phần không thể thiếu là chúng ta nên quan sát mọi diễn biến thời tiết. Khi bầu trời mây kéo đến, gió mạnh lên, thấy lạnh lạnh, ẩm ẩm thì nhiều khả năng dông xuất hiện.

Ảnh minh họa: Toquoc

Có phải liệu càng nắng càng nóng thì cơn dông nhiệt càng gia tăng về tần suất và mức độ?

Bà Nguyễn Thanh Bình: Đúng vậy! Nguyên lý hình thành dông nhiệt là vào ngày nắng nóng kéo dài, mặt trời chiếu xuống hun nóng, không khí nở ra tạo thành vùng áp thấp. Vùng áp thấp này kích thích đối lưu phát triển. là nguyên nhân hình thành dông. Các tỉnh phía Bắc từ tháng 5-6 là thời kỳ nền nhiệt rất nóng, khả năng dông nhiệt nhiều hơn.

Cảm ơn bà Nguyễn Thanh Bình về những thông tin này!

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia,hôm nay, mưa ở Bắc Bộ có xu hướng giảm, giữa tuần nắng nóng. Dự báo nắng nóng có thể kéo dài đến ngày 14/6.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, do rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ và hội tụ gió trên cao đang hoạt động yếu dần nên từ đêm qua đến ngày 11/6, thành phố Hà Nội mưa rào rải rác và dông vài nơi. Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 10-30mm, có nơi lớn hơn.

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, vì thế từ đêm qua tới giờ ở miền Bắc đã xảy ra mưa rào và dông trên diện rộng với lượng mưa phổ biến 30-80mm, có nơi trên 150mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo hôm nay Hà Nội nhiều mây, chiều có lúc mưa rào và dông; đêm mưa vừa đến rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh bảo từ gần sáng ngày 8/6 đến ngày 9/6, ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-120mm, có nơi trên 200mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, hôm nay ngày 6/6, nhiều khu vực trên cả nước sẽ có mưa to, trong cơn mưa có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.