Nguyên nhân khiến hàng loạt người ngộ độc sau ăn cơm gà

Theo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, nguyên nhân khiến hàng loạt người nhập viện sau ăn cơm gà ở quán Trâm Anh, đường Bà Triệu, Nha Trang, là do ngộ độc thực phẩm bởi vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus gây nên.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa đưa ra kết luận dựa trên kết quả kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn của Viện Pasteur Nha Trang và các thông tin điều tra dịch tễ, triệu chứng lâm sàng của người bị ngộ độc.

Theo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, các loại vi khuẩn gây nên ngộ độc chính là Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus.

367 người ngộ độc sau khi ăn cơm gà ở quán Trâm Anh (Ảnh: SK&ĐS)

Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus và vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu rau dưa của quán cơm gà Trâm Anh. Phát hiện vi khuẩn Salmonella spp trong mẫu phân của bệnh nhân bị ngộ độc sau ăn cơm gà quán Trâm Anh. Vi khuẩn này cũng được phát hiện trong mẫu hành phi của quán ăn này.

Đặc biệt, phát hiện cả 2 loại vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus cùng có trong mẫu cơm gà chan sốt trứng và mẫu gà xé của quán Trâm Anh.

Bữa ăn gây nên ngộ độc là bữa ăn trưa và bữa chiều ngày 11-12/3/2024. Theo kết quả điều tra ngộ độc thực phẩm của đoàn liên ngành tỉnh Khánh Hòa, tất cả các ca ngộ độc thực phẩm sau ăn cơm gà quán Trâm Anh có chung triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt, mệt lả.

Hàng trăm người bị ngộ độc thực phẩm bởi vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus gây nên.

Cũng theo Sở Y tế Khánh Hòa, kể từ ngày 13 đến tối ngày 18/3, tổng số người bị ngộ độc sau ăn cơm gà quán Trâm Anh phải đến các cơ sở y tế để khám và điều trị là 367 người. 75 người vẫn đang nằm viện điều trị, số còn lại đã được xuất viện hoặc nhận đơn thuốc về nhà uống. Tất cả bệnh nhân đang nằm viện sức khỏe tiến triển tốt, ổn định.

Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động quán cơm gà Trâm Anh. Qua kiểm tra bước đầu, quán Trâm Anh có giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đại diện cơ sở đã gửi lời xin lỗi và hỗ trợ nhiều trường hợp phải nhập viện do ngộ độc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, nắng nóng gay gắt ở cả ba miền đã làm cho tiêu thụ điện toàn quốc lên cao kỷ lục.

Theo thông tin từ Ga Hải Phòng, trong ngày 27/4 và trong sáng 28/4, đã có khoảng 5.000 lượt khách đi và đến Ga Hải Phòng. Xu hướng hành khách chọn đường sắt là phương tiện di chuyển tới Hải Phòng ngày càng tăng, nhất là giới trẻ.

Đẩy mạnh thị trường nội địa, kích cầu mua sắm, tăng cường tiêu thụ sản phẩm cho các doanh nghiệp là mục tiêu được Bộ Công Thương, Sở Công Thương thành phố Hà Nội tập trung triển khai, đặc biệt vào các dịp lễ lớn, trong đó có đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay Hà Nội tiếp tục có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 40 độ C.

Trước vấn nạn ô nhiễm trắng từ rác thải nhựa, ngày càng nhiều huyện đảo trên cả nước đã có hành động quyết liệt "nói không với sản phẩm nhựa một lần". Mới đây, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã thêm tên vào danh sách các huyện đảo như vậy.

Trong ngày 28/4, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã đón tổng số hơn 186.000 lượt hành khách, giảm tương đối nhiều so với ngày 27/4, ngày đầu nghỉ lễ 30/4-1/5.