Nguyên nhân xe máy tự chập điện dù không sử dụng

Nhiều người thường nghĩ rằng xe máy đã tắt khoá điện, để một chỗ trong khu vực tầng 1 tương đối mát mẻ, thì không thể tự bốc cháy được. Thực tế, việc ắc quy xe máy chập mạch rồi tự phóng điện, gây ra tia lửa và cháy là vô cùng hy hữu, nhưng không phải là không thể xảy ra.

Vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình đã được cơ quan chức năng xác định nguyên nhân, là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy, thuộc phần đầu xe. Và với nguyên nhân trên, nhiều người đã không khỏi giật mình, bởi vẫn thường nghĩ rằng xe máy đã tắt khoá điện, để một chỗ trong khu vực tầng 1 tương đối mát mẻ, thì không thể tự bốc cháy được. Thực tế, việc ắc quy xe máy chập mạch rồi tự phóng điện, gây ra tia lửa và cháy là vô cùng hy hữu, nhưng không phải là không thể xảy ra. Vậy, nguyên nhân của nó là gì?

Chập mạch điện ở ắc quy xe máy có nhiều nguyên nhân, nhưng đa số là do bình ắc quy đó đã sử dụng lâu ngày, đầu cực đã bị ô xy hoá, gây ra sự tiếp xúc không tốt giữa các mối nối trong hệ thống điện, dẫn đến hiện tượng phóng điện gây cháy lan sang IC, dây điện và các bộ phận nhựa, cao su khác của xe. Ngay cả khi tắt khoá điện thì hiện tượng phóng điện của ắc-quy vẫn có thể xảy ra bình thường.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa đến từ dây dẫn của bình ắc quy. Khi hai dây âm và dương bị đoản mạch, sinh nhiệt, có thể bắt vào các vật dụng xung quanh dễ cháy khác.

Các nhà sản xuất xe đều đã tính tới việc đoản mạch này và có trang bị một thiết bị bảo vệ đó là cầu chì. Tuy nhiên, với nhiều xe máy cũ đã thay cầu chì bằng loại khác, thì trang bị bảo vệ này bị vô hiệu hoá, gây khả năng cháy nổ cao.

Để hạn chế việc cháy xe, các chuyên gia và cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, việc độ, chế các thiết bị điện lên xe máy như còi, đèn, các phụ kiện không rõ nguồn gốc xuất xứ,... sẽ khiến ắc quy nói riêng và hệ thống điện nói chung bị ảnh hưởng, nhanh xuống cấp và tăng nguy cơ chập cháy trong quá trình sử dụng. Đồng thời, nên chú ý thay ắc quy định kỳ khoảng 2 năm/lần và không nên sử dụng quá 3 năm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Để kỷ niệm 25 năm từ khi ra mắt phiên bản đầu tiên của dòng mô tô hiệu suất cao Suzuki Hayabusa, hãng xe đến từ Nhật Bản đã trình làng phiên bản đặc biệt với nhiều nâng cấp.

Chiếc xe được lấy cảm hứng từ chú chuột Mickey – một trong những hình tượng hoạt hình nổi tiếng nhất của Disney. Chiếc xe này ra đời nhân kỷ niệm 100 năm thành lập của hãng phim Walt Disney Pictures.

Dù có giá lên tới gần 1 tỷ đồng, nhưng mẫu xe mà hãng Verge Motorcycles giới thiệu được đánh giá là đáng đồng tiền khi tích hợp nhiều công nghệ, trang bị hiện đại và thiết kế của tương lai.

Với những người đam mê mô tô phân khối lớn, Harley Davidson là một cái tên không hề xa lạ, đây là hãng xe lâu đời, năm 2023 Hãng kỉ niệm 120 năm thành lập. Tại Việt Nam, dù một số cá nhân sở hữu Harley Davidson từ sớm, nhưng phải đến năm 2013 người chơi mới được sở hữu những mẫu xe chính hãng. Và từ năm 2014 Hội những người sử dụng Harley Davidson tại Hà Nội được thành lập và duy trì cho đến nay.

Honda là một hãng đã không còn xa lạ gì với khách hàng Việt. Trong quá trình phát triển, hãng luôn nâng cấp hoặc cho ra mắt nhiều mẫu xe mới. Một trong số đó là Honda Giorno - chiếc xe được ra mắt vào cuối tháng 8 tại Thái Lan và mới được đưa về Việt Nam trong vài ngày gần đây.