TP.Hà Nội25.3°C / 33.3°C

Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH
& TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI

XU HƯỚNG
Vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Xung đột Nga - Ukraine

TP.Hà Nội

25.3°C / 33.3°C

Với ước tính thu nhập bình quân của người dân tại Hà Nội năm 2023 là 135 triệu đồng/năm, nếu dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà thì để sở hữu một căn nhà tại Hà Nội, người dân cần khoảng 23 năm để mua chung cư, chưa tính tới các loại hình nhà đất khác. Rõ ràng, giá nhà ở Hà Nội đang quá cao so với mức thu nhập bình quân của người lao động.

Trong khi hàng loạt mặt bằng trên các tuyến phố lớn tại TP Hà Nội đang đóng cửa, treo biển cho thuê thì nhiều hộ kinh doanh đang có xu hướng dịch chuyển, tìm kiếm mặt bằng trong ngõ hẻm để tiết kiệm tối đa chi phí.

Một trong các mục tiêu của việc di dời nhà máy ra khỏi nội đô là giảm áp tải lên đô thị Thủ đô. Thế nhưng những khu 'đất vàng' sau khi các nhà máy đã di dời ấy được sử dụng ra sao? Mục tiêu của việc di dời ấy có đạt được hay không?

Tính đến ngày 20/8/2023, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản Việt Nam đạt hơn 1,76 tỷ USD, chiếm hơn 9,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, giảm 47,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của các chuyên gia, một trong những yếu tố tác động đến tình trạng người dân gặp nhiều lúng túng khi tham gia đầu tư bất động sản là do cơ sở dữ liệu của thị trường bất động sản đang rất mơ hồ, thiếu những đơn vị, cơ quan độc lập thống kê, lưu trữ. Thị trường thiếu rõ ràng, minh bạch, các quyết sách, nghị quyết từ đó cũng khó có thể đi vào thực tiễn một cách hiệu quả.

Hiện nay, điểm sáng của thị trường bất động sản vẫn là phân khúc bất động sản công nghiệp. Nhiều nhà đầu tư cùng nguồn vốn FDI vẫn đang tiếp tục đổ vào thị trường này, trở thành “ đòn gánh” trong kinh doanh và quyết định sự sống còn của nhiều doanh nghiệp.

Sau những ngày hân hoan với việc ngưng thi hành một số nội dung của Thông tư 06, điều mà các doanh nghiệp BĐS cần làm lúc này là phải nhanh chóng nắm bắt cơ hội vàng để tìm cách thoát hiểm. Về bản chất, không ít doanh nghiệp tiếp tục bị kẹt giữa hai “gọng kìm”, một bên là thủ tục pháp lý dự án bế tắc, một bên là áp lực tài chính.

Thiết lập sàn giao dịch bất động sản là giải pháp giúp thị trường hoạt động công khai, minh bạch, bền vững

Thị trường bất động sản đang có tín hiệu "ấm dần". Nhiều chủ đầu tư giới thiệu và ra mắt các dự án căn hộ cùng chính sách ưu đãi hấp dẫn, là cơ hội để người mua chớp cơ hội trong tháng cô hồn.

Cuối tháng 8 này, sẽ có 301 lô đất tại Ninh Bình, Bắc Giang và vùng ven Hà Nội được đưa ra đấu giá.

Nhiều chủ đầu tư đưa ra các chính sách ưu đãi như giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất vay, kéo dài ưu đãi sau bàn giao nhà để thị trường bất động sản hồi phục.

Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung của bất động sản công nghiệp quý II/2023 tập trung chủ yếu ở khu vực phía Bắc. Vì đã có nhà xưởng và kho xây sẵn, giá cho thuê ổn định

Trước thông tin Thanh Trì dự kiến sẽ lên quận từ nay đến năm 2025, BĐS tại các khu vực này càng được săn đón. Tuy nhiên, để có chiến lược phát triển lâu dài, nhà đầu tư phải thận trọng trước những làn sóng đẩy giá có thể diễn ra trong thời gian tới.