TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Chỉ tính riêng trong tuần (13-17/3) khi Nghị định 08 được ban hành, tính chung trên thị trường các doanh nghiệp đã huy động được khoảng 12.000 tỷ đồng từ trái phiếu thành công. Tất cả những tín hiệu này đều hứa hẹn sự lạc quan cho kinh tế nói chung, khơi thông nguồn vốn cho thị trường BĐS nói riêng.

Đầu tháng 3, UBND Hà Nội đã thông qua kế hoạch triển khai thực hiện đồ án đầu tư xây dựng 5 huyện lên quận. Trong đó, Hà Nội sẽ trình đề án đưa huyện Đông Anh lên quận vào quý 4 năm nay. Tuy nhiên, trái ngược với đà tăng giá của 2 năm trước, giá nhà đất Đông Anh lại đang có xu hướng giảm, lượng giao dịch thấp.

UBND TP. Hạ Long mới có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét, quyết định thu hồi đất dự án khu đô thị tại phường Hà Khánh của Công ty CP Tập đoàn FLC với lý do, công ty này không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền vào ngân sách nhà nước, tổng số tiền nợ ngân sách trên 97 tỷ đồng. Gồm tiền nợ tại dự án Khu đô thị Hà Khánh giai đoạn 1, giai đoạn 2, tiền nộp phạt do sử dụng nước trái phép để tưới cỏ sân golf và tiền cây lâm nghiệp nằm trong ranh giới thu hồi.

Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Sơn Kim (công ty con của Sơn Kim Land) vừa công bố tình hình tài chính năm 2022. Theo đó, lợi nhuận sau thuế năm qua đạt 6,14 tỷ đồng. Đáng chú ý, vốn chủ sở hữu của Đầu tư BĐS Sơn Kim tăng lên 574 tỷ đồng, cao gấp gần 3,6 lần năm trước.

Dự án treo, chậm tiến độ, tồn đọng kéo dài là thực trạng nhức nhối tại nhiều địa phương trên cả nước trong thời gian vừa qua. Thực tế này không chỉ gây lãng phí nguồn lực đất đai, bức xúc trong nhân dân mà còn phát sinh những hệ lụy xấu về thu hút đầu tư, trở thành rào cản, điểm nghẽn cho phát triển kinh tế của các địa phương.

Gần 200 lô đất tại các tỉnh Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi chuẩn bị được đưa ra đấu giá.

Trước việc một số nhà thầu phụ thông báo sẽ tạm dừng thi công các dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hòa Bình làm tổng thầu với lí do chưa được thanh toán công nợ, Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hòa Bình, giải thích do thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng đang gặp khó nên ảnh hưởng đến tổng thầu. Do đó, công ty đã đề nghị các nhà thầu phụ xem xét thay thế việc thanh toán bằng bất động sản để cấn trừ nợ.

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) vừa công bố chuyển nhượng hơn 22 nghìn m2 đất tại Khu dân cư Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương cho Công ty cổ phần SetiaBecamex. Giá trị chuyển nhượng hơn 222 tỷ đồng.

UBND TP. Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 quận Thanh Xuân. Theo đó, trong năm nay, quận Thanh Xuân có 16 dự án có nhu cầu sử dụng đất với tổng diện tích gần 15 ha. Đáng chú ý, trong số này có tới 4 dự án bất động sản.

Năm 2022 là năm đã xuất hiện những bước tái cấu trúc đầu tiên của doanh nghiệp ngành này như tinh gọn nhân sự, cắt giảm lương, thu hẹp quy mô đầu tư. Có gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản giải thể. Tuy vậy, con số thực tế có thể sẽ nhiều hơn. Để vượt qua thách thức, khó khăn lúc này, doanh nghiệp bất động sản cần phải có một mức độ tái cơ cấu cao hơn, ở cả tầm chiến lược kinh doanh lẫn sản phẩm.

Hơn 1 năm nay, "bản trường ca" kêu cứu về nới room tín dụng, về lãi suất, và gần đây là sự kêu cầu khẩn cấp về các gói cứu trợ khiến một "lớp sương mù" về nhận thức phủ bóng lên cái bản chất khó khăn thực sự của BĐS trong giai đoạn này. Câu hỏi đặt ra: Chỉ giải bài toán tín dụng một chiều - liệu có gỡ khó được cho nhóm doanh nghiệp BĐS hay không?

Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp BĐS, việc cho phép trái chủ thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác như bất động sản là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, việc định giá chính xác bất động sản để trả nợ cho trái chủ sẽ là bài toán “đau đầu". Định giá tài sản được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật, thực trạng của tài sản; phù hợp với giá thị trường nơi có tài sản tại thời điểm định giá.

Do vị trí xa trung tâm nên Gia Lâm vẫn chưa phải là lựa chọn của đại bộ phận dân chúng có nhu cầu tìm mua nhà ở tại Hà Nội. Lực cầu lớn nhất của thị trường vẫn tập trung ở phía Tây và phía Nam Thủ đô. Tuy nhiên, khi quỹ đất trung tâm ngày càng cạn kiệt, quá trình đô thị hoá đang lan toả mạnh mẽ đến vùng ven, thì Gia Lâm tất yếu sẽ trở thành vùng an cư mới của người dân Hà Nội.