Nhà mặt phố

Người Hà Nội sinh sống tại phố cổ đã quá quen với hình ảnh thân thuộc “ngõ nhỏ, nhà nhỏ”. Hầu hết, các con ngõ trên phố cổ nhìn vào đều xập xệ, xuống cấp, những bức tường ẩm mốc, bong tróc, lối đi tối tăm, quanh năm không thấy ánh mặt trời. Nhưng có một điều ai cũng trông thấy và có lẽ cũng là lý do khiến mọi người có thể bỏ qua cảnh tối tăm, ẩm mốc kia... đó chính là mặt tiền của mỗi căn nhà trên phố hàng... dù chỉ có vài m2 để có thể kinh doanh, là nguồn cơm áo gạo tiền của nhiều gia đình.

Những căn nhà san sát với những cửa hàng chen nhau trên phố là một đặc trưng của hầu hết các  phố ở Hà Nội, đặc biệt là khu phố cổ. Vị trí thuận tiện lại mang tên phố hàng, Hàng Mã là một trong những con phố sầm uất và nhộn nhịp quanh năm. 

Trên khu phố cổ, các căn nhà phần đa đã cũ kỹ. Nhưng hầu như không ai nhìn thấy điều này ở mặt tiền tầng 1.

Phần lớn, những căn nhà trên phố có mặt tiền nhỏ và diện tích không lớn. Nhà bà Bình đã có mấy đời kinh doanh trên phố này rồi. Cuộc sống của mấy thế hệ đều nhờ vào mặt tiền của cửa hàng hơn 2m.

"Tối đến chất đống vào, mai mở ra lại rộng… khéo ăn thì no khéo co thì ấm", bà Dương Thúy Bình nói.

Bán hàng trên phố, có khoảng không mặt tiền, không phải bỏ chi phí thuê cửa hàng, đó là một lợi thế ai cũng mơ ước trong lĩnh vực kinh doanh. Diện tích kinh doanh của bà Tam chỉ tính khoảng 1m2, đủ để bà đặt chiếc ghế và sạp hàng. 

Phố Hàng Mã vẫn sầm uất. Theo như lời bà Bình, xưa nay vẫn thế. Chỉ khác ở chỗ, tình hình buôn bán bây giờ khó khăn hơn, bởi nhiều lý do.

Những căn nhà trên phố hàng trăm năm vẫn hàng ngày được sử dụng mặt tiền để kinh doanh, sinh sống. Dù bán đắt hàng hay ế hàng, dù cạnh tranh hay va chạm,… thì những người trên phố vẫn ngày ngày duy trì.  Hết đời cha lại đến đời con, cứ thế, những căn nhà có mặt tiền trên phố luôn là kế sinh nhai của bao người./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Mỗi khi về Hà Nội, sáng nào họa sỹ Minh Đàm cũng tranh thủ tận hưởng không gian thoáng đãng, tĩnh lặng trên sân thượng, và lên kế hoạch cho những chuyến đi vẽ ngoại cảnh cùng bạn bè. Phong cảnh cổ kính của ga Long Biên đã mê hoặc người họa sỹ và anh đã chọn nơi đây để sáng tác nên những tác phẩm về Hà Nội trong những ngày đông cuối năm của mình.

Tại lễ trao giải của Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) diễn ra tại Dubai, đã vinh danh Việt Nam là “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới” năm 2023. Thủ đô Hà Nội cũng được vinh danh là "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023".

Khi gió đông tràn về khắp các con đường, ngõ phố của Hà Nội, cũng là lúc mọi người đều muốn trở về nhà thật nhanh sau một ngày dài để tận hưởng không khí ấm cúng, yên tĩnh. Thế nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều người sống ở Hà Nội, trong đó có không ít người cao tuổi vẫn luôn duy trì sở thích bơi trong các bể bơi vào mùa đông, bởi đây được xem là 'liều thuốc bổ' để tăng cường sức khỏe vào.

Gần đây thôn Đại Tự thuộc xã Kim Chung huyện Hoài Đức, trở nên sạch sẽ và đẹp mắt , bởi có sự quan tâm và gìn giữ cảnh quan môi trường sống, tôn tạo di tích văn hóa gắn với việc xây dựng nếp sống văn hóa của cư dân. Nên nhiều địa điểm công cộng ở đây, như một không gian văn hóa nghệ thuật độc đáo, thuần khiết nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng cho một vùng quê.

Là một trong những con phố cổ của đất Hà Thành, xưa kia không biết phố Hàng Bồ bán gì, nhưng ngày nay, con phố nhỏ này trở thành 'thế giới' của đồ phụ kiện.