Nhật Bản diễn tập đổ bộ bờ biển

Lực lượng lính thủy đánh bộ Nhật Bản mới đây đã thực hiện diễn tập tấn công đổ bộ vào một bãi biển ở biển Hoa Đông, đây là một phần của cuộc tấn công mô phỏng nhằm bảo vệ bờ biển.

Các phương tiện của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất được triển khai từ hai tàu đổ bộ của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải neo đậu ngoài khơi, sau đó đổ bộ lên đảo Tokunoshima phía Tây Nam. Tướng Yoshihide Yoshida, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cho biết, việc diễn tập này nhằm mục đích cho thấy Nhật Bản luôn sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp, tránh bị động, bất ngờ.

Quy mô của các cuộc tập trận quân sự ở Nhật Bản có thể sẽ tăng lên trong vài năm tới, bao gồm cả diễn tập với lực lượng của Mỹ, sau khi Thủ tướng Fumio Kishida vào tháng 12 công bố kế hoạch tăng cường quân sự lớn nhất của nước này kể từ Thế chiến thứ hai, với cam kết tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga đã mở đợt tấn công thứ ba vào thành trì chiến lược Avdiivka với hoả lực mạnh của pháo binh và tên lửa phóng loạt. Khoảng cách giữa hai cánh quân bao vây phía bắc và phía nam hiện chỉ còn 4km. Tổng thống Zelensky tuyên bố cần ba "chiến thắng" trên mặt trận ngoại giao cho cuộc chiến này trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna cảnh báo phương Tây về nguy cơ sụp đổ theo hiệu ứng domino.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các nước châu Âu đang gây ra mối đe dọa cho Nga. Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố NATO coi Nga là mối đe dọa lớn nhất của châu Âu.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã chính thức có hiệu lực từ 7 giờ sáng ngày 24/11, giờ địa phương, tức 12h trưa nay theo giờ Hà Nội. Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên.

Ngày 23/11, xe tăng Nga đột kích phòng tuyến phía nam Avdiivka, chiếm thêm 5 vị trí trọng yếu và nâng phạm vi kiểm soát tại khu công nghiệp ven đô lên tới 80%. Hệ thống công sự kiên cố tại nhà máy than cốc Avdiivka – nơi xuất kích của của UAV, bộ binh và lực lượng thiết giáp Ukraine đang có nguy cơ trở thành một nấm mồ thép giống như các tầng hầm tại Azovstal hơn một năm trước.

Người phát ngôn lực lượng phòng vệ Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari ngày 22/11 cho biết, quân đội nước này hiện nay đang tập trung vào cuộc chiến với Hamas và sẽ phá huỷ các đường hầm của lực lượng này.