Nhiều chuyến bay đi, đến Điện Biên bị huỷ do mù khô

Ngày hôm qua (6/4), đã có 5 chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên đã phải hủy do hiện tượng mù khô và khói làm hạn chế tầm nhìn, máy bay không thể cất/hạ cánh. Cho đến hôm nay tình trạng thời tiết xấu khiến mọi hoạt động khai thác vẫn chưa diễn ra như bình thường.

Ngày 6.4 đã có 5 chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên phải hủy vì tầm nhìn dưới mức tiêu chuẩn là 4.600m, chỉ có 1 chuyến bay duy nhất hạ cánh thành công tại sân bay Điện Biên nhưng sau đó cũng không thể cất cánh để quay về sân bay Nội bài. Một chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đến sân bay Điện Biên chỉ sau đó hơn 10 phút nhưng không thể hạ cánh nên phải bay về sân bay Nội Bài.

Hiện tượng mù khô gây hạn chế tầm nhìn tại Điện Biên. Ảnh: Văn Thành Chương

Lý do mà các hãng hàng không đưa ra về việc hủy chuyến và tạm dừng bay liên quan là do ảnh hưởng của hiện tượng mù khô và khói khiến tầm nhìn xa hạn chế.

Đến sáng 7.4, bầu trời tại TP Điện Biên Phủ vẫn trong tình trạng mù nên các chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên đều chuyển sang buổi chiều, kể cả chuyến bay đã hạ cánh thành công ngày 6.4 vẫn chưa thể cất cánh quay về Hà Nội.

Theo các chuyên gia, độ ẩm cao, gió yếu, hơi nước bám vào những hạt nhân ngưng kết ở tầng thấp là các yếu tố tạo ra lớp mù khô. Nếu gió mạnh, các hạt sương sẽ bị xới tung, phát tán lên tầng cao cản trở tầm nhìn, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển của máy bay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mi-4 – trực thăng vận tải được Liên Xô tài trợ đã tháp tùng Bác Hồ trong nhiều chuyến công tác từ những năm 1959 cho đến tận khi Bác ra đi. Đây cũng là một trong những chiếc máy bay thành công nhất trong lịch sử phát triển phương tiện bay của Liên Xô thời bấy giờ.

Vận đen của Boeing có vẻ vẫn chưa kết thúc khi hãng lại gặp thêm một sự cố hàng không. Boeing liên tục gặp vấn đề với các dòng máy bay chứ không chỉ dừng lại ở dòng 737 MAX.

Mẫu siêu du thuyền mới nhất của công ty Feadship vừa được ra mắt, là chiếc tàu chạy bằng pin nhiên liệu hydro đầu tiên trên thế giới. Công nghệ này hứa hẹn sẽ cách mạng hóa phương tiện hạng sang, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Ngày 13/5, một chiếc máy bay tại Australia đã phải hạ cánh bằng bụng do gặp sự cố thiết bị hạ cánh không hoạt động.

Đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Hiroshima vừa được khai trương vào ngày hôm qua (12/5), tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và du khách di chuyển dễ dàng giữa Hà Nội - Hiroshima.

Đường sắt trên Mặt Trăng quả là ý tưởng táo bạo và khó tin. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới đây đã tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch triển khai xây dựng hệ thống đường sắt đầu tiên trên Mặt Trăng và tìm kiếm nguồn tài trợ cho dự án này.