Nhiều địa phương chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông vẫn được coi là kỳ thi khốc liệt. Vì vậy thời điểm này nhiều tỉnh thành đã chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.

Hưng Yên là tỉnh đầu tiên của cả nước công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Theo đó, lịch thi của tỉnh này sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/6/2024. Giảm hai môn: một môn Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học hoặc Sinh học), một môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân) so với kỳ thi năm 2023-2024. Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, cơ bản kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2024 vẫn giống năm 2023. Thí sinh sẽ thi ba môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Đề thi tiếp tục được đổi mới theo hướng tiếp cận năng lực của học sinh. Cũng giống như TP. Hồ Chí Minh, từ năm học 2024 - 2025 Quảng Ngãi không tuyển sinh lớp không chuyên Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Khiết.

Đối với tỉnh Ninh Bình, địa phương này sẽ áp dụng phương thức thi tuyển đối với các trường trung học phổ thông công lập và phương thức xét tuyển đối với các trường trung học phổ thông tư thục, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Tin học và Ngoại ngữ tỉnh Ninh Bình.

Đối với Quảng Nam, sau 11 năm duy trì phương thức xét tuyển từ năm 2024 – 2025 phương án tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập sẽ đổi sang thi tuyển. Theo phương án tuyển sinh mới này, kỳ thi vào lớp 10 của tỉnh Quảng Nam sẽ gồm 3 môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh.

Còn đối với Hà Nội năm học 2024 - 2025, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập tiếp tục được thực hiện theo phương thức “thi tuyển”. Dự kiến kỳ thi sẽ diễn ra vào đầu tháng 6/2024. Tuy nhiên vấn đề hiện đang nhận được sự quan tâm, thảo luận rất lớn từ dư luận liên quan đến việc số lượng môn thi là ba hay bốn môn vẫn chưa xác định.

Đa số nhà trường, phụ huynh, học sinh đều mong muốn các địa phương mau chóng chốt phương án thi cuối cùng để các thí sinh có những cách thức chuẩn bị phù hợp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Năm 2024, có 96 trường đã công bố sử dụng học bạ để xét tuyển đại học, có trường chỉ sử dụng điểm của 2 - 3 học kỳ bậc THPT.

Năm 2024, các trường quân đội tại Việt Nam sẽ thêm hai phương thức xét tuyển mới, bao gồm xét tuyển dựa trên học bạ và kết quả thi đánh giá năng lực từ Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM.

Để đón đầu mùa tuyển sinh năm 2024, đến thời điểm này nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố thông tin về phương thức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy năm 2024. Đồng thời, dự kiến mở thêm nhiều ngành học mới nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội.

Hạn chót “chốt” báo cáo chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 của các trường THPT tại Hà Nội năm học 2023-2024 về Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 29/1.

Tiếng Anh hiện nay là ngôn ngữ chung thứ hai khá phổ biến trên toàn thế giới nên việc chú trọng phát triển ngôn ngữ này đang có xu hướng tăng mạnh. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông báo rằng sẽ cho phép học sinh có chứng chỉ IELTS vào lớp 10 trực tiếp, mở ra một cơ hội mới cho các bạn có năng lực tiếng Anh vượt trội.

Nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 với các ngành học mới đang có xu hướng “nở rộ”.