Nhiều ngân hàng lớn trên thế giới cắt giảm nhân viên

Deutsche Bank vừa cho biết đang cắt giảm 3.500 nhân sự, chiếm 4% lao động của ngân hàng này, để đẩy mạnh kế hoạch giảm 2,5 tỷ euro (2,7 tỷ USD) chi phí vào năm 2025. Một trong những cách họ chọn là thúc đẩy quy trình làm việc đơn giản hóa và tự động hóa. Do đó, hầu hết vị trí bị cắt giảm nằm ở các bộ phận hỗ trợ văn phòng.

Năm 2023, lợi nhuận trước thuế của Deutsche Bank tăng 2% so với 2022, lên 5,7 tỷ euro (6,1 tỷ USD) - mức cao nhất trong 16 năm. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng giảm 14%, xuống còn 4,9 tỷ euro (5,3 tỷ USD).

Ngoài ra, UBS cũng đang sa thải 3 nghìn nhân viên tại Thụy Sĩ - nơi nhà băng này đặt trụ sở chính. Nhiều chi nhánh ở nơi khác của nhà băng này được dự đoán sẽ có động thái tương tự.

Nhiều ngân hàng lớn trên thế giới cắt giảm nhân viên

Tháng 1 cũng là thời điểm ngành tài chính Mỹ cắt giảm nhiều nhân sự nhất kể từ tháng 9/2018, tổng cộng 23.238 người bị sa thải, theo báo cáo của các công ty tuyển dụng. Đợt thông báo sa thải đầu 2024 tiếp nối một năm thu hẹp quy mô nhân sự rầm rộ của giới tài chính toàn cầu.

Theo tính toán của Financial Times, các ngân hàng lớn trên thế giới  đã giảm hơn 60 nghìn việc làm năm 2023, đánh dấu một trong những năm cắt lao động nặng nề nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm hiện tăng vọt lên 4,14%/năm, mức cao nhất trong gần 9 tháng trở lại đây, kể từ cuối tháng 5/2023. Mức lãi suất qua đêm này hiện cao hơn lãi suất kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang khát thanh khoản ngắn hạn.

Sau ngày giảm giá, vàng trong nước hôm nay bất ngờ tăng mạnh 700.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán, đưa giá vàng sát mốc 79 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán SSI cho rằng tỷ lệ nợ xấu có thể sẽ tăng trở lại trong nửa đầu năm 2024 khi tăng trưởng tín dụng chậm lại và các yếu tố vĩ mô chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 22/2. Từ 15h hôm nay, giá các loại xăng, dầu đồng loạt giảm với giá xăng RON 95-III giảm 320 đồng/lít, xăng E5 RON 92 giảm 356 đồng/ lít.

Sau ngày tăng mạnh, vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ về lại quanh ngưỡng 78 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới nhích tăng.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 mới đây, lãnh đạo Ngân hàng nhà nước nhấn mạnh, dù chưa có chế tài với việc công khai lãi suất cho vay bình quân, song các ngân hàng cần thực hiện báo cáo về việc này nhằm tạo sự cạnh tranh bình đẳng, khách quan và minh bạch.